รอบรั้วเอเชีย

กลุ่มชาตินิยมชาวยิวเตรียมเดินขบวนที่เยรูซาเล็ม

กลุ่มขบวนการชาตินิยมชาวยิว หรือ ขบวนการไซออนิสต์ เตรียมจัดการเดินขบวนที่กรุงเยรูซาเล็ม ของอิสราเอล ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันแห่งเยรูซาเล็ม เพื่อรำลึกถึงการที่กองทัพอิสราเอล ได้ชัยชนะในสงคราม 6 วัน เมื่อปี 2510 และยึดพื้นที่เยรูซาเล็มตะวันออก ซึ่งครอบคลุมเขตเมืองเก่า (Old City) และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของ 3 ศาสนา ยูดาห์, คริสต์ และ อิสลาม ไปครอบครอง

ทั้งนี้ กลุ่มชาตินิยมชาวยิวซึ่งเป็นคนรุ่นหนุ่มสาวมักเดินขบวนไปตามท้องถนนในกรุงเยรูซาเล็ม เนื่องในวันแห่งเยรูซาเล็ม เป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้ การเดินขบวนของกลุ่มขบวนการไซออนิสต์ มีขึ้น ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลอิสราเอล กับชาวปาเลสไตน์ปะทุขึ้น เนื่องจากทางการอิสราเอล ขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากย่านชีค จาร์ราห์ ในเยรูซาเล็มตะวันออก เพื่อให้ชุมชนชาวยิวเข้ามาตั้งถิ่นฐาน จนเกิดการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์กับตำรวจอิสราเอล ตลอด 3 คืนที่ผ่านมา และมีชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บหลายร้อยคน ส่วนตำรวจอิสราเอล บาดเจ็บกว่า 20 นาย

ส่วนในวันนี้ ชาวปาเลสไตน์จำนวนมากยังคงรวมตัวประท้วง และขว้างปาก้อนหินใส่ตำรวจอิสราเอล ที่บริเวณมัสยิดอัล-อั๊กซา ทำให้ตำรวจใช้ระเบิดสตั๊นท์ เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุม โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจอิสราเอลได้ประกาศห้ามชาวยิวเข้ามายังพื้นที่วิหารศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมความขัดแย้งระหว่างชาวอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ประกาศว่า อิสราเอลจะใช้กฎหมายจัดการอย่างเด็ดขาดกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ พร้อมทั้งยืนยันว่า จะก่อสร้างชุมชนชาวยิวในเยรูซาเล็มตะวันออกอย่างแน่นอน