ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : อันตราย เยลลี่ลูกตาติดไฟ

ผู้ปกครองคนหนึ่งได้นำไฟแช็กมาจุดไฟ ที่เยลลี่ลูกตา ขนมยอดฮิตของเด็กๆ ในช่วงนี้ คุณผู้ชมดูสิ บางส่วนไหม้และบางส่วนก็เหนียวหนืดเชียว

ผู้ปกครองโพสต์ว่า เด็กๆ ที่บ้านสั่งผ่านแอปพลิเคชันมา นี่ขนาดเป็นแอปใหญ่ที่น่าเชื่อถือนะ คิดว่าก็น่าจะปลอดภัย และเป็นของแท้มี อย. แต่พบว่าก็ยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี เราลองทดลองเผาดู สรุปว่า เผาเเล้วเหมือนโฟม ไหม้มีกลิ่นฉุน เเละไม่ละลาย กลายเป็นเหนียวเหมือนกาว คือ เหนียวมาก เหมือนหนังยางรัดแกง จึงไม่แปลกที่เด็กๆ หลายคนกินเเล้วต้อง Admit เข้าโรงพยาบาล ลองคิดดู ถ้าเยลลี่ยังไม่ละลาย เเล้วเด็กกินเข้าไป อยู่ในกระเพาะจะย่อยได้ไหม และในเยลลี่มีสารอะไรบ้าง ที่อันตราย

ฝากไว้เตือนผู้ปกครอง และอีกอย่าง พวกที่ชอบรีวิวเรียกยอดไลก์กับเด็กๆ ตามช่องต่างๆ คุณมีสามัญสำนึกหรือไม่ พากันโฆษณาชวนเชื่อกับเด็กๆ แบบนี้ มันเท่ากับหยิบยื่นอันตรายให้กับเด็กๆ ทั้งเน็ตไอดอลเเละช่องยูทูบ รีวิว โหมขายของกันทีเดียว

ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์รัวๆบอกว่า พวกยูทูบเบอร์ตัวดี ชอบรีวิวสินค้าหากินกับเด็กๆ ขนมเดี๋ยวนี้ รูปลักษณ์แปลกๆแต่เด็กๆก็ชอบ ซื้อกินตาม รวมไปถึง ไอ้พวกชอบรีวิวชวนกินของดิบๆ กุ้งดิบ ปูเป็นๆ ก็ไม่ได้นึกเลยว่า ถ้าเด็กดูแล้วกินตาม มันจะทำลายสุขภาพแค่ไหน อยากได้แต่เงินกันอย่างเดียว เหนื่อยใจ ไม่ไหวจะเคลียร์

วันก่อน เจ้าหน้าที่ อย. พร้อมด้วยตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ได้นำกำลังออกปฏิบัติการ ปูพรมตรวจค้น กวาดล้างขนมเยลลี่ลูกตาและลูกอมลูกตา โดยพบว่า มีร้านค้า 5 แห่ง ที่จำหน่ายขนมประเภทนี้

เบื้องต้นมีความผิดในเรื่องการจำหน่ายอาหาร ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และของกลางที่ตรวจยึดได้ อย.จะนำไปส่งตรวจวิเคราะห์ เพื่อทดสอบคุณภาพ หากตรวจพบโลหะหนัก สีผสมอาหาร หรือวัตถุกันเสีย จะพ่วงความผิดฐาน จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ด้วย

ด้านผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวเผย เยลลี่จำพวกนี้ มีส่วนผสมของเจลาติน น้ำหวาน แล้วนำมาตกแต่งใส่แม่พิมพ์ เวลาเผาไหม้ เจลาตินเป็นแป้ง ก็จะไหม้เป็นคาร์บอน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสารที่ใส่ผสมมาในขนมด้วย ถ้าไม่ได้มาตรฐาน พอเผาไหม้ ก็จะมีปฏิกิริยาที่แปลกๆได้ เพราะฉะนั้นการซื้อขนมและอาหารต่างๆ ควรดูว่ามี อย.กำกับ หรือถ้ารูปลักษณ์ของขนมดูไม่น่าไว้ใจ ก็ไม่ต้องซื้อกิน เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ


ขอบคุณ Facebook : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature