ข่าวภาคค่ำ

ศาลอนุญาตให้ 2 แกนนำกลุ่มราษฎรประกันตัว

ข่าวภาคค่ำ - เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ศาลอาญาอนุญาตให้ 2 แกนนำกลุ่มราษฎรประกันตัวแล้ว หลังจากแถลงยอมรับเงื่อนไขไม่พูดพาดพิงสถาบันเบื้องสูง

วันนี้ ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ คดีการชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 ทั้ง 3 คนถูกนำตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไปที่ศาล แบ่งการไต่สวนเป็นช่วงเช้าและช่วงบ่าย

ช่วงเช้า แอมมี่ ได้แถลงต่อศาล หากได้รับการปล่อยชั่วคราว ก็ยินดีรับทุกเงื่อนไขที่ศาลกำหนด เช่น การไม่พูดพาดพิงถึงสถาบัน ไม่เดินทางออกนอกประเทศ ไม่ร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดการยั่วยุ หรือก่อให้เกิดความรุนแรง และจะมารายงานตัวที่ศาลทุกนัด นอกจากนี้ยังแถลงต่อศาลถึงภาระที่ต้องออกไปดูแลส่งเสียลูก และโรคประจำตัวเกี่ยวกับกระจกตา ซึ่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีแพทย์เฉพาะทางดูแล

ช่วงบ่าย เป็นการไต่สวนเพนกวิน ที่วันนี้นั่งรถเข็นมาศาล ซึ่งได้แถลงต่อศาลว่า พร้อมทำตามเงื่อนไข จะไม่กระทำการใด ๆ ที่เป็นการเสื่อมเสียต่อสถาบัน หลังจากนี้จะไปร่วมเฉพาะกิจกรรมที่สงบสันติ จะไปร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ขณะที่ ไมค์ ภาณุพงษ์ ศาลสั่งให้เลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากต้องรอการตรวจหาเชื้อโควิดครั้งที่ 2 เพราะเป็นผู้ใกล้ชิดกับนายอานนท์ นำภา ที่ติดโควิดไปก่อนหน้านี้ ส่วนเพนกวิน และแอมมี่ ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีเงื่อนไข

ส่วนที่ สน.พหลโยธิน ตำรวจควบคุมตัว นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำราษฎรนนทบุรี ไปดำเนินคดีหลังจับกุมตัวได้ที่นนทบุรี ตามหมายจับดดีร่วมกันดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษา และข้อหาอื่น ๆ รวม 6 ข้อหา กรณีร่วมชุมนุมหน้าศาลอาญา เพื่อกดดันให้ปล่อยตัวแกนนำเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา จากนั้นตำรวจได้ฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ และศาลอนุญาตให้ประกันตัวไป