7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : หญิงป่วยโรคหนังแข็ง รันทด เลี้ยงหลาน 2 คน จ.ชลบุรี

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ไปที่จังหวัดชลบุรี พบหญิงป่วยด้วยโรคหนังแข็ง ไร้เงินค่ารถไปหาหมอ อาการทรุดลงทุกขณะ แถมมีหลานอีก 2 คนต้องดูแล

น่าเวทนา หญิงอายุ 43 ปี ทุกข์ทรมานกับโรคหนังแข็ง เจ็บปวดกล้ามเนื้อ ถึงขั้นทำงานไม่ไหว ไหนจะมีหลานอีก 2 คน ต้องดูแล คนโตอายุ 11 ขวบ ส่วนคนเล็กเพิ่งจะ 2 ขวบ ไม่ใช่แม่ก็เหมือนแม่ เพราะนี่เป็นหลานในไส้ที่ลูกสาวมาทิ้งไว้ให้เลี้ยงหลังแยกทางกับสามี

ทั้งทุกข์ ทั้งเครียด ทำมาหากินไม่ได้ โรคที่เป็นอยู่กำเริบ ทำให้มือไม้แข็งไปหมด อย่าว่าแต่หยิบจับสิ่งของ บางวัน แม้แต่กำมือ ยังฝืนไม่ไหว

แพทย์โรงพยาบาลบางละมุง ชี้อาการหนัก ส่งตัวรักษาต่อตามสิทธิ์ที่โรงพยาบาลชลบุรี หลายเดือนผ่านมาก็ยังไม่ได้ไปรักษาต่อ ฝืนทรมาน เพราะห่วงหลาน และไม่มีเงิน

หญิงป่วยได้หลานสาวคอยช่วย วันหยุดจะดีหน่อยตรงที่พี่ดูแลน้องได้ แต่ถ้าวันไหนหลานคนโตไปเรียน ยายต้องดูแลหลานคนเล็กวัยกำลังซนคนเดียว ถือว่าหนักเอาเรื่อง ไม่ใช่แค่เหนื่อยแต่มีสิทธิ์น็อกได้ทุกเมื่อ

ก้มหน้ารับชะตาอันโหดร้าย หวั่นใจ หากเป็นอะไรไปใครจะดูแลหลาน สุดสงสารหลานคนเล็ก อยากกินขนมก็ไม่มีเงินซื้อ เพราะแค่ข้าวที่กินกันในแต่ละมื้อ ยังต้องกระเบียดกระเสียน

ทุกวันนี้ประทังชีวิตให้รอดไปในแต่ละเดือน ด้วยเบี้ยยังชีพของหลาน เดือนละ 600 บาท และยังพอมีข้าวสารอาหารแห้งที่หน่วยงานบริจาคให้ตั้งแต่ช่วงโควิด 19 ระบาดในระยะแรก แต่ตอนนี้เหลือข้าวสารถุงสุดท้าย กับสามชีวิตที่ต้องกินต้องใช้ ต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ยังมืดมน

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้