ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 12 พ.ค.64

ตอนบนของไทย มีอากาศร้อน และมีฝนตก ลมแรงหลายพื้นที่ โดยอีก 3 วัน ไทยจะเข้าสู่ฤดูฝน อย่างเป็นทางการแล้ว ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากมีลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมตอนบนของไทย ส่วนภาคใต้ อ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมอยู่ ทำให้ยังมีฝนตกได้ระยะนี้

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศมาแล้ว 15 พฤษภาคมนี้ ไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งช่วงสิงหาคม-กันยายน จะมีฝนตกชุกหนาแน่น ต้องระวังน้ำท่วม น้ำหลาก และคาดว่าจะมีพายุเข้าไทย 2-3 ลูก โดยฤดูฝนจะสิ้นสุดช่วงกลางเดือนตุลาคม

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ กลางวันอากาศร้อน และมีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีอากาศร้อนเช่นกัน และมีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมแรง ตกได้ที่เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี มุกดาหาร ยโสธร และอำนาจเจริญ

ภาคกลาง อากาศร้อน และมีฝนแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่กับมีลมแรง ส่วนมากจะตกที่อุทัยธานี นครสวรรค์ กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก กลางวันอากาศร้อน และมีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่กับมีลมแรง และมีโอกาสตกได้ทุกจังหวัด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศร้อนตอนกลางวันและ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง