ประเด็นเด็ด 7 สี

แฉกลโกงมิจฉาชีพลวงพระภิกษุเปิดบัญชีรับบริจาคแล้วเชิดเงินหนี มีพระตกเป็นเหยื่อแล้ว 2 รูป

ประเด็นเด็ด 7 สี - ติดตามความคืบหน้าคดีคนร้ายลวงพระภิกษุเปิดบัญชี ออกอุบายจะช่วยเหลือกิจกรรมทำบุญทางวัด ก่อนเชิดเงินหลบหนี ล่าสุดพบพระตกเหยื่อเพิ่มอีก 1 รูป โดยมิจฉาชีพยอ้างว่าจะช่วยค่าน้ำค่าไฟ ทำให้พระหลงเชื่อเปิดบัญชีธนาคารให้ จากนั้นถูกเชิดเงินทำบุญหนี ตำรวจเผยคนร้ายคนนี้ก่อเหตุซ้ำถึงสองครั้ง อยู่ระหว่างเร่งล่าตัว ติดตามในรายงานคุณสิกิตตรี เกิดมงคล

พระราชวัตร ทาเงิน หัวหน้าสำนักสงฆ์ป่าโกศล ตำบลธาตุ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เข้าแจ้งความ หลังเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพลวงเปิดบัญชีอ้างจะเข้ามาช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในวัดช่วงโควิด-19 ก่อนเชิดเงินหลบหนี เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา สำหรับพฤติการณ์ของมิจฉาชีพ เป็นชายอายุ 30 ปี ชาวอำเภอวารินชำราบ ได้เข้ามาที่สำนักสงฆ์ และเสนอตัวจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จะจ่ายค่าน้ำโอนครั้งละ 1,000 บาท ต่อมาพระราชวัตร เห็นศรัทธาที่อยากทำบุญ จึงหลงเชื่อยอมไปเปิดบัญชีธนาคาร ระหว่างนั้นคนร้ายให้พนักงานธนาคารลงแอปพลิเคชั่นธุรกรรมการเงินในมือถือของเขาแทน  จากนั้นก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

จนกระทั่งพระราชวัตร ทราบข่าวมีพระภิกษุอีกวัดในอำเภอเดียวกันถูกลวงไปเปิดบัญชี จากนั้นคนร้ายโพสต์ขอรับบริจาคเงินบวชพระ 2 รูป ในโลกออนไลน์ก่อนเชิดเงินหนีไป จึงดูรูปคนร้ายที่ถูกแชร์ และพบว่าเป็นคนเดียวกันที่เคยมาลวงเปิดบัญชีธนาคาร จึงแจ้งสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัด และเข้าแจ้งความทันที

ด้านผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี เตือนพระสงฆ์ในจังหวัดและทั่วประเทศ ระวังการถูกหลอก ซึ่งส่วนใหญ่มิจฉาชีพจะเลือกหลอกพระสายวัดป่าเพราะไม่ถือปัจจัย จากนั้นจะลวงไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อโอนเงินช่วยเหลือค่าน้ำ ค่าไฟในวัด หรือกิจกรรมทำบุญต่าง ๆ กระทั่งพระท่านหลงเชื่อผูกบัญชีดังกล่าวกับแอปพลิเคชันของธนาคาร จึงกลายเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพเบิกถอนเงินจากบัญชีอย่างง่ายดาย

ตำรวจอายัดบัญชีธนาคารดังกล่าวแล้ว โดยตรวจสอบเบื้องต้นพบมียอดโอนเงินเข้ามาเกือบ 400,000 บาท ถูกถอนออกไป 32 ครั้ง คงเหลือเงินติดบัญชีอยู่ 219 บาท สืบสวนพบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งล่าสุด เป็นคนเดียวกันกับที่ลวงผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานีก่อนหน้านี้ จึงเตือนพระสงฆ์และคณะกรรมารวัด ตรวจสอบให้ดีก่อนเปิดบัญชีให้กับบุคคลแปลกหน้า เนื่องจากช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ทำให้มิจฉาชีพหาช่องทางก่อเหตุมากขึ้น

ล่าสุดชุดสืบสวนเฝ้าติดตามพฤติกรรมของคนร้ายอย่างใกล้ชิดแล้ว คาดจะได้ตัวเร็ว ๆ นี้