สนามข่าว 7 สี

เศษพลุตะไลงานฌาปนกิจ กระเด็นใส่ชาวบ้านเสียชีวิต จ.ลำปาง

ชายอายุ 60 ปี ไปร่วมงานฌาปนกิจ ถูกฐานเหล็กสำหรับจุดพลุตะไล กระเด็นมาปักบริเวณลำคอเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลปงยางคก พร้อมกู้ชีพโรงพยาบาลห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เร่งให้การช่วยเหลือ นายเศรษฐ์ เทพวงค์ อายุ 60 ปี หลังถูกเศษเหล็กยาวประมาณ 5 นิ้ว ซึ่งเป็นฐานตั้งของพลุตะไล กระเด็นมาปักบริเวณลำคอ ขณะร่วมงานฌาปนกิจ ภายในสุสานบ้านหม้อ ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อยู่ภายในงานฌาปนกิจ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุช่างพลุได้ยิงพลุตะไลไปยังเมรุเผาศพ ซึ่งขณะนั้นมีคนร่วมงานนับร้อยคน กำลังยืนไว้อาลัย แต่จู่ ๆ เห็นชายอายุ 60 ปี ผู้บาดเจ็บ ล้มตัวนอนกับพื้น ตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นลมหมดสติ แต่พอเข้าไปดูใกล้ ๆ ปรากฏว่ามีเลือดออกบริเวณลำคอ

ชาวบ้านและกู้ภัยจึงช่วยกันพยุงผู้บาดเจ็บไปนั่งพักบริเวณศาลา ตรวจดูบาดแผลเป็นรอยบาดลึกตัดเส้นเลือดใหญ่ มีเลือดไหลออกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาล ห้ามเลือด ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายผู้บาดเจ็บอาการสาหัส เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ขณะที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ได้มาเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นคาดว่าฐานตั้งเหล็กสำหรับจุดพลุน่าจะไม่มั่นคง พอเจอแรงอัดของพลุทำให้ฐานเหล็กสะบัด กระเด็นไปโดนชาวบ้าน ทั้งนี้ตำรวจได้ควบคุมตัวช่างจุดพลุไปสอบปากคำที่โรงพัก เพื่อดำเนินคดี