เช้านี้ที่หมอชิต

อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ถล่มกันยับจนเป็นสงคราม

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้าของเหตุความรุนแรง จนเรียกได้ว่าเป็นภาวะสงครามระหว่าง "อิสราเอล" และ "ปาเลสไตน์" ที่ครั้งนี้มีสาเหตุมาจากการปะทะกันที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างชาวปาเลสไตน์และตำรวจอิสราเอล ที่สถานที่ศักดิ์สทธิ์บนเนินเขาในเยรูซาเลมตะวันออก

ล่าสุด กลุ่มติดอาวุธฮามาส ของปาเลสไตน์ ได้ยิงจรวดกว่า 100 ลูก ไปยังพื้นที่หลายแห่งทางภาคใต้ของอิสราเอล และที่นครเทล อาวีฟ ขณะที่กองทัพอิสราเอลยังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซ่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก อาคารบ้านเรือนของประชาชนพังถล่มเป็นจำนวนมาก ประชาชนบางส่วนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

จากรายงานของสำนักข่าวบีบีซี มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 87 คน ส่วนทางฝั่งอิสราเอลเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน และทางด้านอิสราเอลยังตรึงกำลังทหารบริเวณพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับฉนวนกาซ่า เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์อาจรุนแรงกว่านี้

นอกจากนี้ สายการบินต่าง ๆ ระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากอิสราเอลแล้ว ไม่ว่าจะเป็นยูไนเต็ดแอร์แลนส์ เดลตาแอร์ไลน์ส ของสหรัฐอเมริกา ลุฟต์ฮันซา ของเยอรมนี บริติชแอร์เวย์ส ของอังกฤษ และไอบีเรีย แอร์ไลน์ ของสเปน เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยทางอากาศ ส่วนการคมนาคมทางรถไฟระหว่างนครเทลอาวีฟกับนครล็อดของอิสราเอล ก็ถูกระงับเช่นกัน