เช้านี้ที่หมอชิต

นายกอังกฤษกังวลมาก หลังพบผู้ติดเชื้อพันธุ์อินเดียในประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เขากังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียมาก หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ในประเทศแล้ว ซึ่งพบหลังจากเพิ่งเริ่มคลายล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ และกำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนคลายล็อกดาวน์ขั้นต่อไปในวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ร้านอาหารและสถานบันเทิงต่าง ๆ ให้บริการภายในร้านได้ โดย นายจอห์นสัน ระบุว่า ทางรัฐบาลจะติดตามสถานการณ์อย่างรอบคอบและระมัดระวังที่สุด

ทางด้านรายงานของราชวิทยาลัยลอนดอน (Imperial College London) ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้อยู่ที่อัตราต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เนื่องจากบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และการเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน

ส่วนรายงานของการประเมินรีแอค (REACT) หรือการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจากการตรวจหาเชื้อเองที่บ้านของประชาชน ทั้งการตรวจแอนติจเนโดยการสว็อบ (swab) และการตรวจหาแอนติบอดี้จากการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว พบว่ามีผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์อินเดียมากถึง 7.7 เปอร์เซ็นต์ จากทั้งหมด 127,000 ตัวอย่าง โดยการเก็บข้อมูลอยู่ระหว่างวันที่ 15 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ขณะที่ คณะกรรมการที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ (SAGE) ก็เตรียมประชุมเพื่อหาแนวทางและคำแนะนำในการป้องกันโรคเร็ว ๆ นี้