รอบรั้วเอเชีย

อิสราเอลยิงจรวดโจมตีอาคารที่ตั้งสำนักข่าวต่างชาติในกาซา

อิสราเอลยิงจรวดโจมตีอาคารที่เป็นที่ตั้งของสำนักข่าวต่างชาติหลายสำนัก ในเมืองกาซา อ้างอาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของกลุ่มฮามาส

กองทัพอิสราเอลเปิดเผยว่า ได้ยิงจรวดโจมตีทางอากาศใส่อาคารหลังหนึ่ง ในเมืองกาซา (Gaza City) ของปาเลสไตน์ ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานหน่วยข่าวกรองของกลุ่มฮามาส (Hamas) โดยมีการแจ้งเตือนให้พลเรือนอพยพออกจากอาคารดังกล่าวแล้ว ก่อนที่จะทิ้งจรวดโจมตี ขณะที่ สำนักข่าวต่างชาติรายงานว่า อาคารดังกล่าว คืออาคารอัล-จาลา (Al-Jalaa) มีความสูง 12 ชั้น เป็นที่ตั้งสำนักงานของสำนักข่าวต่างชาติหลายสำนัก รวมทั้งสำนักข่าวเอพี (Associated Press) ของสหรัฐอเมริกา และสำนักข่าวอัลจาซีรา (Al Jazeera) ของกาตาร์ นอกจากนี้ ยังถูกใช้เป็นอาคารที่พักอาศัยด้วย ซึ่งจากการโจมตีดังกล่าวทำให้อาคารถล่มลงมาทั้งหลัง

ขณะที่ สำนักข่าวของปาเลสไตน์รายงานว่า มีนักข่าวชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 1 คน ได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีครั้งนี้ ด้านสำนักข่าวเอพี เปิดเผยว่า รู้สึกช็อกและหวาดกลัวที่กองทัพอิสราเอลทำลายอาคารที่ตั้งของสำนักข่าวต่างชาติ ซึ่งผลจากเหตุการณ์ครั้งนี้จะทำให้ชาวโลกรับรู้ถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในกาซา ได้ลดน้อยลง ขณะที่ สำนักข่าวอัลจาซีรา ออกมาประณามว่า เหตุโจมตีดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน