สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค.ผ่อนคลายให้นั่งกินในร้านอาหารได้ เริ่มพรุ่งนี้

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ ข้อกำหนด ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 23 ลงนามโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใจความสำคัญ เป็นมาตรการผ่อนคลายการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 โดยได้ปรับระดับการกำหนดเขตพื้นที่ตามสถานการณ์ เพื่อง่ายต่อการบังคับใช้มาตรการควบคุม

พูดง่ายๆ เป็นการปรับสีแต่ละจังหวัดใหม่ โดยพื้นที่สีแดงเข้ม หรือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จากเดิม 6 จังหวัด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และ สมุทรปราการ ส่วนพื้นที่สีแดง หรือ พื้นที่ควบคุม สูงสุดจาก 45 จังหวัด ปรับเหลือ 17 จังหวัด และพื้นที่สีส้ม คือ พื้นที่ควบคุม มีทั้งหมด 56 จังหวัด

พร้อมกันนี้ ผ่อนคลายกิจการ กิจกรรมต่างๆเพิ่มเติม ตามระดับสีของแต่ละจังหวัด โดยในพื้นที่สีแดงเข้ม 4 จังหวัด อนุญาตให้กลับมานั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 21.00 น. แต่ต้องลดจำนวนลูกค้าในร้านไม่เกิน 25%ของพื้นที่ และ ให้สั่งกลับบ้านได้ถึง 23.00 น. โดยแต่ละร้าน จะต้องคัดกรองทั้งพนักงาน และ ผู้ใช้บริการ เช่น ลงทะเบียน และ วัดอุณหภูมิ พนักงาน และ ลูกค้า ต้องสวมหน้ากาก เพื่อความปลอดภัย ส่วนการจัดพื้นที่ ต้องเว้นระยะทางเดิน กับ ที่นั่งกินอาหาร 1-2 เมตร และนั่งกินได้ไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง

ส่วนจังหวัดพื้นที่สีแดง นั่งกินในร้านได้ถึง 23.00 น. และ พื้นที่สีส้ม 56 จังหวัด เปิดให้นั่งกินในร้านได้ตามปกติ แต่ทุกจังหวัดยังต้องงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ควบคุมอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำผิดครั้งแรก จะถูกตักเตือน แต่หากผิดครั้งที่ 2 จะถูกสั่งปิดร้านทันที ขณะเดียวกัน ก็จะเร่งฉีดวัคซีน ให้กับผู้ประกอบการ และ ลูกจ้างร้านอาหาร รองรับการผ่อนคลาย คาดว่า จะมีกว่าแสนคน โดยจะมีผลบังคับใช้วันพรุ่งนี้ ก็คือ หลังเที่ยงคืนนี้เป็นต้นไป

ภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,095 คน ในจำนวนนี้มาจากการติดเชื้อในเรือนจำ 877 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเฉียดแสนคนแล้ว อยู่ที่ 99,145 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 1,351 คน ยังรักษาอยู่ 34,913 คน เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1,234 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 415 คน และ เสียชีวิตเพิ่มอีก 17 คน ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว