สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับตาคลัสเตอร์ ใน กทม.

ผู้ติดเชื้อในพื้นที่ กทม. เมื่อวานนี้ ยังสูงถึง 1,163 คน ล่าสุด ในพื้นที่ กทม.มีการระบาดแล้ว 27 คลัสเตอร์ ใน 17 เขต โดยคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุด ได้แก่ คลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง เขตหลักสี่ ที่พบอัตราผู้ติดเชื้อเกือบ 22 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นแรงงานประเทศบ้าน มีพฤติกรรมรวมกลุ่มอยู่กันหนาแน่น และ ไม่ค่อยปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ศบค.จึงสั่งการให้ทุกเขต เฝ้าจับตาพร้อมทั้งดูแลเรื่องการอยู่อาศัย และการใช้ชีวิต ที่ต้องมีการรักษาความสะอาด และ ลดความแออัด

นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์ตลาดห้วยขวาง และ แฟลตดินแดง เขตดินแดง ที่พักคนงานก่อสร้าง และ ชุมชนแออัด ในเขตคลองเตย รวมถึงอีกหลายคลัสเตอร์ ในเขตลาดพร้าว ราชเทวี พระนคร ดุสิต และป้อมปราบศัตรูพ่าย ที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุด

ส่วนคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวัง มี 3 พื้นที่ คือ ที่แคมป์คนงานก่อสร้าง ในเขตวัฒนา ชุมชนโมราวรรณ เขตสวนหลวง และในเรือนจำ เขตจตุจักรและยังมีคลัสเตอร์ที่พบใหม่ ได้แก่ ชุมชนริมคลองสามเสน แฟลตรถไฟมักกะสัน ในเขตราชเทวี ตลาดบุญเรือง เขตประเวศ ย่านสีลม เขตบางรัก ชุมชนแออัด เขตทวีวัฒนา และร้านเฟอร์นิเจอร์ เขตสวนหลวง

สำหรับคลัสเตอร์ใหญ่ในเรือนจำ ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะนี้ได้เร่งตรวจเชิงรุกในหลายเรือนจำ โดยใช้มาตรการ Bubble and seal ควบคุมการแพร่เชื้อให้ได้โดยเร็วที่สุด และ อยู่ในบริเวณที่จำกัด อีกทั้งเร่งจัดทำโรงพยาบาลสนาม ภายในเรือนจำ ที่จะมี ICU สนาม ให้บริการเบ็ดเสร็จ ในเรือนจำ เพื่อดูแลผู้ป่วยทุกระดับ โดยไม่ต้องออกมารักษาตัวภายนอก

ส่วนคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 105 คน โดยมาจากคลัสเตอร์ย่อย บริษัทการบินไทย 2 จุด 9 คน บริษัทเอกชน 2 จุด รวม 50 คน ไปรษณีย์ 12 คน และ ฝ่ายบริการขนส่งอีก 34 คน ซึ่งสำนักงานเขตสุขภาพที่ 6 ที่ดูแลพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ได้เข้าไปเร่งสอบสวนโรค และจะควบคุมการแพร่เชื้อ ให้ได้โดยเร็วที่สุด