7HDร้อนออนไลน์

ศรีสะเกษ ยอดติดเชื้อพุ่ง ตายเพิ่ม 1 คน ผู้ว่าฯ สั่งปิด 7 หมู่บ้าน

วันนี้ ( 16 พ.ค.64 ) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน โดยศรีสะเกษมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันเดียวพุ่งสูงสุด 20 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของจังหวัด เพิ่มเป็น 269 คน โดยพบผู้ติดเชื้อเฉพาะใน อ.ศรีรัตนะ อำเภอเดียว 18 คน ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดต้องมีคำสั่งด่วน ปิดสถานที่เสี่ยง ได้แก่ ตลาดนัด ตลาดคลองถม และตลาดถนนคนเดิน ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 28 พ.ค.64 และสั่งปิด 7 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านตูม หมู่ที่ 1 บ้านตูมพัฒนา หมู่ที่ 2 บ้านศรีพะเนา หมู่ที่ 3 บ้านหนองกันจง หมู่ที่ 4 บ้านตูมกระแชงราษฎร์ หมู่ที่ 8 บ้านศรีพะเนา ใต้ หมู่ที่ 11 และบ้านศรีพะเนาตะวันออก หมู่ที่ 12 ตำบลตูม ห้ามพบปะ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัวอื่น ห้ามจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และห้ามจัดกิจกรรม สังสรรค์ งานเลี้ยง งานรื่นเริงโดยเด็ดขาด

ในระหว่างที่ปิดหมู่บ้าน ห้ามเข้าออกจนถึงวันที่ 28 พ.ค.64 เจ้าหน้าที่จะนำสิ่งของบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา ทั้งน้ำดื่ม ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้จำเป็นอื่นๆ มาส่งมอบให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้นำชุมชน เพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนในหมู่บ้านเป็นรายครอบครัว

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เผยว่ากำลังเร่งประเมินว่า จะทำอย่างไรไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น กรณี การเดินทางมาของบุคคลภายนอกจังหวัด โดยเฉพาะจากจังหวัดเสี่ยง จากพื้นที่สีแดงเข้ม ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ให้หมู่บ้านและชุมชนตรวจคัดกรอง กำกับดูแลให้กักตัวตามมาตรการ 14 วัน ไม่กระจายเชื้อก็จะช่วยลดได้อย่างมาก กรณีพบคลัสเตอร์ต่างๆ ในพื้นที่หากมีความรุนแรง จะสั่งปิดหมู่บ้าน แต่หมู่บ้านอื่นก็ใช้ระบบกักกันตนเองให้อยู่เฉพาะในบ้าน แล้วแยกคนที่เสี่ยงออกมาตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ และหากมีผู้ติดเชื้อเสียชีวิต จะทำความเข้าใจกับครอบครัว ญาติ ในการจะต้องทำการฌาปนกิจในทันที และห้ามเปิดโลง และห้ามญาติเข้าใกล้บริเวณเมรุที่ทำการเผาร่างของผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วย และเมื่อเผาแล้ว จะต้องทำการฉีดพ่นทำความสะอาดเมรุทันทีเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย รวมทั้งพระสงฆ์ด้วย