อาทิตย์ติดข่าว

รายงานพิเศษ : ยอดจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ติดอันดับต้นๆ จ.ลำปาง

อาทิตย์ติดข่าว - เจ้าหน้าที่ในจังหวัดลำปาง ยังเดินหน้าลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน และตั้งจุดลงทะเบียนฉีดวัคซีน ป้องกันโรคโควิด-19 ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัด เน้นให้ อสม.ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว ทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุให้ช่วยคลายความกังวล ติดตามได้จากรายงาน

เสียงประชาสัมพันธ์จากรถแห่กระจายเสียงที่ลัดเลาะเข้าไปตามชุมชนต่าง ๆ มีผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่ อสม. ลงพื้นที่ เป็นภาพที่ชาวบ้านในจังหวัดลำปางพบเห็นเกือบตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนี่เป็นปฏฺิบัติการเชิงรุกตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเชิญชวนชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 โรคเสี่ยง ให้รีบลงทะเบียนรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

เจ้าหน้าที่ อสม.บอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองในการได้ฉีดวัคซีน ครบ 2 ครั้ง ให้ชาวบ้านได้ฟัง จนหลายคนเริ่มคลายกังวล และพากันออกมาลงทะเบียนรอรับวัคซีนมากขึ้น

คุณยายท่านนี้ อายุ 86 ปีแล้ว ยอมรับกับเราว่า หลังมีอสม.ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหลานคนในชุมชน เข้ามาแนะนำให้ความรู้ ก็รู้สึกสบายใจขึ้นและต้องการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ตัวเองและคนรอบตัวปลอดภัย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยกับเราว่า ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ทำงานหนักลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กันอย่างแข็งขัน จนทำให้ตัวเลขการลงทะเบียนรับวัคซีนของจังหวัด พุ่งสูงมากกว่า 240,000 คน ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ

ส่วนสถานที่ที่จะใช้ฉีดวัคซีน ยังคงใช้โรงพยาบาลในพื้นที่ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ซึ่งต้องดูแลใกล้ชิด หากจำนวนผู้ต้องการรับวัคซีนเพิ่มขึ้นอีก ก็ได้เตรียมสถานที่รองรับไว้แล้ว ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดฯมั่นใจหากทุกภาคส่วนร่วมมือกัน จะสามารถต่อสู้กับวิกฤตนี้ได้ เมื่อประชาชนมีภูมิคุ้มกันหมู่ อัตราการระบาดลดลง และจะนำไปสู่การฟื้นฟูประเทศในอนาคตต่อไป