เจาะประเด็นข่าว 7HD

สาวอีสานแห่ไปทำงานสถานบริการท่าขี้เหล็ก

สถานบริการหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น 1G1 หรือ ม้าบิน 6888 ซึ่งเป็นสถานบันเทิงแถวหน้าชายแดนไทย ฝั่งอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กลับมาคึกคักกว่า 1 เดือนแล้ว หลังก่อนหน้านี้มีการประกาศรับสมัครสาวๆ จากประเทศไทย ไปทำงาน โดยเสนอรายได้เดือนละครึ่งแสน เป็นค่าตอบแทน 

เจ้าของห้องพักให้เช่าในอำเภอท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา บอกว่าสาวๆ ตามสถานบริการส่วนใหญ่จะเป็นสาวไทย ซึ่งรอบนี้ไม่ใช่สาวเชียงใหม่ หรือสาวเชียงราย เหมือนในอดีต เป็นสาวๆ ที่มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ภาษาท้องถิ่นในการสื่อสารกันเป็นส่วนใหญ่ โดยคนกลุ่มนี้จะใช้ช่องทางธรรมชาติในการข้ามแดนเข้ามาทำงานผ่านนายหน้า ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลักหมื่นต่อหัว ไม่รวมค่าแบกสัมภาระ ซึ่งตกประมาณ 500 บาท ต่อกระเป๋าสะพาย 1 ใบ

สำหรับจุดที่น่าจะเป็นจุดอ่อนในการข้ามแดนที่เจ้าหน้าที่ตรวจตราลำบากมีด้วยกัน 3 ตำบล คือ เวียงพางคำ แม่สาย เกาะช้าง เนื่องจากแต่ละจุดจะมีบ้านที่มีประตูเปิดออกไปเชื่อมกับแม่น้ำไม่สาย ซึ่งเป็นจุดที่แคบและตื้นสามารถเดินข้ามไป-มาได้ บางจุดก็อยู่หางลำน้ำไม่ถึง 50 เมตร เมื่อข้ามไปได้ก็จะไปหานายจ้างที่มีการตกลงกันก่อนหน้าที่จะเดินทางมา บางแห่งจะมีห้องพักให้อยู่กันเป็นกลุ่ม

นักธุรกิจในท่าขี้เหล็ก บอกว่ารอบนี้นายหน้าส่วนใหญ่จะระวังตัวมาก หากโทรศัพท์ไปสอบถามพูดเป็นภาษาไทย ก็จะไม่คุยด้วย จะสื่อสารเฉพาะกลุ่มนายหน้าที่พูดภาษาท้องถิ่นของเมียนมาได้

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งควบคุมพื้นที่ชายแดน แบ่งกำลังกันเฝ้าเป็นจุด แต่ละจุดจะห่างกันประมาณ 100 เมตร ตามแนวสันเขาช้างมูบ ไปจนถึงหัวน้ำสายและยาวไปถึงน้ำรวก โดยมีการติดอุปกรณ์เฝ้าจับภาพการเคลื่อนไหว เพื่อป้องกัน แต่ยังไม่อาจหยุดยั้งการข้ามแดนช่องทางธรรมชาติได้