สนามข่าว 7 สี

สลด ฟ้าผ่าชาวบ้านเสียชีวิต ขณะหลบฝนใต้ต้นไม้

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตกหนัก เมื่อวานนี้ ที่ จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านไปปลูกมันสำปะหลัง วิ่งไปหลบฝนใต้ต้นไม้ ถูกฟ้าผ่ากลางวง หญิงเจ้าของไร่เสียชีวิต

เหตุสลดนี้เกิดขึ้นบริเวณไร่มันสำปะหลัง ในหมู่บ้านโนนสวรรค์ ตำบลเขาคอก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะเกิดเหตุมี นางสาวจุรีย์รัตน์ พรมประโคน เจ้าของไร่ พร้อมสามี ลูกสาวอายุ 6 ขวบ ลูกชายอายุ 2 ขวบ และญาติอีก 1 คน รวม 5 คน ออกไปทำงานที่ไร่มันสำปะหลัง (ลูกสาวและลูกชายนั่งเล่นอยู่ใต้ต้นไม้) กระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. ฝนเริ่มตกปรอย ๆ ทั้งหมดจึงพากันมานั่งหลบฝนที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ข้างไร่มันสำปะหลัง แต่จู่ ๆ ก็เกิดฟ้าผ่าดังเปรี้ยงมากลางวง ทุกคนต่างนอนสลบกันหมด เหลือเพียงเด็กชายอายุ 2 ขวบ ไม่มีอาการอะไร

ต่อมา หนึ่งในผู้ประสบเหตุซึ่งเป็นญาติเจ้าของไร่ตื่นขึ้นมา ได้สติก่อนเป็นคนแรก เห็นเจ้าของไร่อาการสาหัส จะโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือก็ไม่กล้าใช้โทรศัพท์ เนื่องจากยังมีเสียงฟ้าร้องไม่หยุด เกรงว่าจะถูกฟ้าผ่าซ้ำ จึงตัดสินใจเดินฝ่าสายฝนเข้าไปในหมู่บ้านระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน แต่เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุพบว่า นางสาวสุรีย์รัตน์ เสียชีวิตแล้ว ส่วนสามีและลูก ชาวบ้านได้ช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาล

ญาติสันนิษฐานว่า สาเหตุที่ฟ้าผ่าอาจเพราะผู้เสียชีวิตสวมแหวนทอง น่าจะเป็นฉนวนหรือสื่อนำที่ทำให้เกิดฟ้าผ่า หรือไม่ก็อาจจะผ่าลงต้นไม้ แต่บังเอิญผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บนั่งอยู่บริเวณนั้นพอดี ซึ่งญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด ก่อนจะรับศพไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป