เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหลายประเทศอาเซียนพุ่งสูงอีกระลอก

เช้านี้ที่หมอชิต - สิงคโปร์เตรียมปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนส่วนใหญ่ของประเทศ ทั้งระดับประถมศึกษา ไปจนถึงชั้นมัธยมศึกษา เริ่มตั้งแต่วันพุธนี้ (19 พ.ค.) ต่อเนื่องไปจนช่วงปิดภาคเรียนในวันที่ 28 พฤษภาคม เพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยวานนี้ (16 พ.ค.) สิงคโปร์มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศเพิ่ม 38 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด

นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา หรือในรอบมากกว่า 1 ปี โดยส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สนามบินชางงี เหตุนี้ทำให้ทางการฮ่องกงออกมาเปิดเผยว่า มีโอกาสสูงที่โครงการทราเวล บับเบิล ระหว่างสิงคโปร์กับฮ่องกงจะต้องถูกชะลอออกไปอีก ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่แผนการดังกล่าวต้องสะดุดลง

ขณะที่สิงคโปร์มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 61,000 คน ก่อนหน้านี้ ทางการสิงคโปร์มีคำสั่งใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้งแล้ว โดยห้ามพบปะสังสรรค์กันเกิน 2 คน และห้ามรับประทานอาหารภายในร้าน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่แต่ในบ้านเรือนของตนเอง ซึ่งมาตรการนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ ไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน

ส่วนที่เวียดนาม มีรายงานพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มอีก 187 คน นับเป็นสถิติสูงสุดครั้งที่ 2 แล้ว ในรอบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรม ที่จังหวัดบั๊กซาง ทางตอนเหนือของประเทศ นอกจากนี้ หลายเมืองทั่วประเทศกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง ทั้งนี้ เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 4,175 คน เสียชีวิตอีก 36 คน