เช้านี้ที่หมอชิต

มั่นใจใช้วิธีบับเบิลแอนด์ซีล สกัดโควิด-19 ได้ผล จ.เชียงใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - ญาติผู้ต้องขังเรือนจำเชียงใหม่ ผวาหลังพบติดเชื้อโควิด-19 เกือบ 4,000 คน ด้านจังหวัดเชียงใหม่ มั่นใจมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล จะทำให้ควบคุมสถานการณ์ได้ หลังแบ่งโซนรักษาตามอาการ

โดยบรรยากาศที่หน้าเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ วานนี้ (17 พ.ค.) มีญาติผู้ต้องขังจำนวนหนึ่ง เดินทางไปเยี่ยมผู้ต้องขังด้วยความกังวลใจ หลังรู้ข่าวมีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 3,929 คน จากจำนวนผู้ต้องขังทั้งหมด 6,469 คน พร้อมสอบถามการเข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง จากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากขณะนี้ไม่สามารถติดต่อได้ รวมทั้งการเขียนจดหมายส่งเข้าไปให้ผู้ต้องขัง ก็ไม่รู้ว่าได้รับหรือไม่ จึงต้องเดินทางไปเยี่ยม แม้รู้ว่าเรือนจำดูแลผู้ต้องขังที่เป็นญาติของตัวเองอย่างดี โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็นำตัวไปรักษาแล้ว แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้

ขณะที่หน้าเรือนจำ ที่เคยมีพ่อค้าแม่ค้า นำสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม ไปวางจำหน่ายให้กับญาติผู้ต้องขังนั้น ขณะนี้ก็เก็บร้านหมดแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเรือนจำเชียงใหม่บอกว่า พ่อค้าแม่ค้าหยุดขายไปตั้งแต่โควิด-19 ระบาดระลอกแรก

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวว่า สถานการณ์ผู้ต้องขังในเรือนจำเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้จำนวน 3,929 คน จากผู้ต้องขังทั้งหมด 6,469 คน ซึ่งถือว่าเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพื้นที่ ที่มีผู้ต้องขังติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของไทย และขณะนี้ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ ถูกแยกตัวออกมารักษาที่โรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางเชียงใหม่ พร้อมกับการใช้วิธีบับเบิลแอนด์ซีล คือ ปิด และรักษาอาการอยู่ภายใน โดยแบ่งโซนดูแลตามอาการ ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกลุ่มเป็นสีเขียวประมาณ 1,000 กว่าคน และรักษาหายแล้ว 1,000 กว่าคน แต่ยังเหลือกลุ่มสีเหลือง 4 คน และ สีส้ม 2 คน ทั้งนี้จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น เพราะกรมราชทัณฑ์ตรวจเชิงรุก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งยืนยันว่าไม่มีการปกปิดข้อมูลแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องรอยืนยันตัวเลขที่ชัดเจนก่อนเท่านั้น