เช้านี้ที่หมอชิต

เรือนจำกลาง จ.อุบลฯ ให้ญาติเขียนข้อความผ่านไลน์เยี่ยมผู้ต้องขัง

เช้านี้ที่หมอชิต - เรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี ให้ใช้แอปพลิเคชันไลน์ เขียนข้อความเยี่ยมผู้ต้องขังแทนการเข้าเยี่ยมปกติ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ปัจจุบันมีผู้ต้องขังชายและหญิงอยู่ภายในเรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี รวมกันกว่า 6,100 คน และยังไม่พบมีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพราะมีมาตรการที่เข้มงวด งดเยี่ยมผู้ต้องขังตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนเป็นต้นมา อนุญาตเพียงให้ญาติฝากเงินซื้อของใช้ให้แก่ผู้ต้องขังได้ ส่วนการเยี่ยมใช้วิธีเขียนข้อความผ่านแอปพลิเคชันไลน์ที่ทางเรือนจำจัดทำให้ เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น

ส่วนการคัดกรองก่อนเข้าเรือนจำ มีการแบ่งห้องในแดนแรกรับเป็น 2 กลุ่ม ผู้ต้องขังที่มาจากพื้นที่เสี่ยงถูกคัดแยกไว้ต่างหากจากกลุ่มผู้ต้องขังที่มาจากพื้นที่ปกติ และต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน ระหว่างกักตัวต้องทำ Swab คนละ 2 ครั้ง เมื่อครบกำหนดต้องเอกซเรย์ปอดซ้ำ จึงจะส่งไปแยกขังตามแดนต่าง ๆ ระหว่างถูกคุมขัง นักโทษต้องสวมหน้ากาก ทั้งเวลาปล่อยออกไปทำกิจวัตรช่วงกลางวัน และตอนนอน พร้อมห้ามนักโทษข้ามแดนไปมา ต้องอยู่แต่ในแดนของตัวเอง ส่วนน้ำที่ใช้อาบก็ผสมคลอรีนฆ่าเชื้อ ผู้คุมที่ปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละแดนก็ต้องสวมหน้ากาก นักโทษที่ต้องไปตามนัดของศาล กรณีผัดฟ้อง ฝากขังต่อ หรือไม่มีการไตร่สวนที่สำคัญจำเป็นที่นักโทษต้องไปปรากฏตัวที่ศาลด้วยตนเอง จะใช้วิธีไตร่สวนผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่องดการนำผู้ต้องขังออกไปภายนอกเรือนจำ