สนามข่าว 7 สี

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉียดหมื่น ทำสถิติสูงสุด

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉียดหมื่นคน ทำสถิตินิวไฮ โดยคลัสเตอร์เรือนจำ มีจำนวนผู้ติดเชื้อเยอะ ดันยอดพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่มีการระบาดโควิด-19

ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ (18 พ.ค.) 2,473 คน มีผู้เสียชีวิต 35 คน โดยตัวเลข 2,473 แบ่งเป็น 1,793 คน คือผู้ติดเชื้อทั่วไป 680 คน มาจากผู้ต้องหาในเรือนจำ และมีผู้เสียชีวิต 35 คน

กรุงเทพมหานคร ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุด พบการติดเชื้อถึง 28 คลัสเตอร์ โดยคลัสเตอร์ที่มีอัตราผู้ติดเชื้อต่อวันสูงสุด 5 อันดับแรก คือ แคมป์คนงานก่อสร้างที่หลักสี่, แฟลตดินแดง, ตลาดห้วยขวาง, คลองถมเซ็นเตอร์ และแคมป์คนงานก่อสร้างที่เขตวัฒนา

จุดที่ต้องโฟกัส คือ แคมป์คนงานก่อสร้าง ซึ่งตอนนี้ ผอ.เขตหลักสี่ สั่งซีล หรือปิดพื้นที่ห้ามเคลื่อนย้ายคนงานเข้าออก 14 วัน โดยโฆษก ศบค. ขอบคุณแรงงานทั้งไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ที่ให้ความร่วมมือในการควบคุมโรค พร้อมดูแลเฝ้าระวัง 6 ชุมชนพื้นที่เขตหลักสี่ รอบแคมป์คนงานก่อสร้าง จำนวน 6,118 คน ทั้ง ชุมชนแฟลตตำรวจอิสระ, ชุมชนอยู่แล้วรวย, ชุมชนแฟลตตำรวจส่วนกลาง, ชุมชนกองบัญชาการศึกษา, ชุมชนคนรักถิ่น และชุมชนเปรมสุขสันต์

ด้าน กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่โรงพยาบาลราชวิถี ไปเยี่ยมเคส แม่เด็ก กับทารกคลอดใหม่ โดยเคสนี้เป็นหญิงตั้งครรภ์ชาวเมียนมาที่ติดโควิด-19 ถูกส่งตัวมาจากชุมชนคลองเตย และคลอดที่ศูนย์แรกรับอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อคืน มีแพทย์ พยาบาลประจำโรงพยาบาลสนาม ช่วยกันทำคลอดให้ จากนั้นก็ส่งต่อทั้งแม่และเด็ก มาพักฟื้นรักษาต่อที่่โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งพี่ ๆ ที่โรงพยาบาลสนาม ตั้งชื่อให้ทารกคลอดใหม่ว่า เด็กชายนิมิบุตร