เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : ตำรวจเตือนภัยมิจฉาชีพหลอกซื้อของออนไลน์

“จ่ายเงินแล้วไม่ได้สินค้า” ยังคงเป็นภัยที่แก้ไม่หายในโลกออนไลน์ ยิ่งเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นเท่าไรสารพัดกลโกงถูกขนมาหลอกลวงมากขึ้นเท่านั้น

ข้อมูลจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. รายงานแอปพลิเคชันที่มิจฉาชีพนำมาใช้หลอกขายสินค้ามากที่สุด 4 อันดับ คือ เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ โดยเฟซบุ๊กมีผู้ถูกหลอกมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ของแอปพลิเคชันทั้งหมด

อันดับสินค้าที่ผู้บริโภคถูกหลอกในโลกออนไลน์มากที่สุด คือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าแฟชั่น อุปกรณ์เครื่องแต่งกายกีฬา และสินค้าลิมิเต็ด

มิจฉาชีพไม่ได้หลอกแค่สินค้าเดิมๆ แต่มีการปรับแผนหลอกลวงตามเหตุการณ์ อย่างที่จังหวัดแพร่ ผู้เสียหายสั่งทุเรียนจากจันทบุรี ในราคากิโลกรัมละ 85 บาท จ่ายเงินไปแล้ว 25,400 บาท เดิมทุเรียนต้องมาส่งในวันที่ 27 เมษายน จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว เมื่อติดตามทวงถามถูกปิดเฟชหนี

นอกจากสินค้าแล้วเงินกู้ก็มีให้เกลื่อนในโลกออนไลน์ กลโกงมีหลากรูปแบบ ไม่ต้องค้ำ อนุมัติง่ายใน 5 นาที หลายรายให้โอนเงินมัดจำไปก่อน เมื่อโอนไปจะถูกบล็อกทันที บางกรณีเมื่อพลาดหลวมตัวเข้าไปแล้วกลับถูกขูดรีดประจานให้อับอาย

ล่าสุดพบกลโกงอ้างร้านกาแฟชื่อดังมอบทุน 10,000 บาท หากกรอกแบบสอบถาม ทันทีที่เหยื่อหลงเชื่อ ต้องแชร์ลิงก์ก่อนกรอกข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรประชาชน รายได้ต่อเดือน

ความโลภ คือ กลิ่นหอมหวานของมิจฉาชีพ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจจ่ายเงิน เพื่อแลกกับอะไร ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี อย่างน้อยก่อนโอนเงินออกจากกระเป๋า นำชื่อ เลขบัญชี ผู้ขายไปค้นหาในอินเทอร์เน็ต ช่วยกรองข้อมูลลดความเสี่ยงในการถูกหลอกได้อีกทาง จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง เพราะเมื่ออ้อยเข้าปากช้างแล้วโอกาสได้คืนคงไม่ใช่เรื่องง่าย