7HDร้อนออนไลน์

สุดรันทด หนุ่มลูกกตัญญู เกิดอุบัติเหตุตกต้นไม้กลายเป็นคนพิการป่วยติดเตียง วอนสังคมช่วยเหลือ

วันนี้ (19 พ.ค. 64) ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก นายพรหมพิริยะ อันพาพรหม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลุงตามัน ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ว่า อยากวอนผู้ใจบุญให้ช่วยเหลือครอบครัวหนึ่งที่ลูกชายซึ่งเคยเป็นเสาหลักของครอบครัว แต่เกิดอุบัติเหตุตกต้นไม้จนกลายเป็นคนพิการนอนป่วยติดเตียง มีความเป็นอยู่ด้วยความลำบาก ล่าสุดถูกเจ้าของบ้านถอดมิเตอร์ไฟฟ้าออกไม่ให้ใช้ไฟ 

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 5 หมู่ 23 บ้านโนนสวรรค์ ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เพื่อพบกับครอบครัวของ นายไกรสร กล้าหาญ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 12 บ้านโคกขาม ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่นอนป่วยติดเตียงอยู่ในบ้านชั้นเดียว กั้นด้วยสังกะสี หลังคามุงด้วยหญ้าคากับสังกะสีเก่าๆ มีผ้ามัดไว้เพื่อกันความร้อนอีกชั้น โดยมี น.ส.ทินกร กล้าหาญ อายุ 50 ปี ผู้เป็นแม่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง และมี นายสุทน จงดี อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นพ่อเลี้ยงคอยช่วยเหลืออีกแรง

จากการสอบถามนายไกรสร เล่าว่า บ้านที่อยู่ปัจจุบันนี้เป็นของยาย โดยตนและแม่ได้มาขออาศัยอยู่หลังจากที่ตนป่วย ซึ่งเดิมแม่จะอาศัยอยู่ที่บ้านของพ่อเลี้ยงที่ อ.ชุมพวง มีอาชีพรับจ้างทั่วไป พอมีกินมีใช้ ส่วนตนก็ทำงานและเช่าบ้านอยู่ในตัวเมือง จ.นครราชสีมา มีรายได้เดือนละ 15,000 บาท ซึ่งในทุกเดือนก็จะส่งมาให้แม่เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนพ่อแท้ๆ ได้ทิ้งไปตั้งแต่ตนเป็นเด็ก 

กระทั่งเดือนเมษายน ปี 63 ตนได้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกจากต้นมะม่วง ขณะกลับมาหาแม่ช่วงวันหยุด ทำให้หลังกระแทกพื้นอย่างแรง หมอบอกว่ากระดูกสันหลังหักทับเส้นประสาท ต้องผ่าตัดเพื่อดามเหล็ก นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 1 เดือน และไม่สามารถเดินได้ สุดท้ายต้องออกจากงานและมาขออาศัยบ้านของยายแท้ๆ อยู่ก่อน เพราะตนและแม่ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง มีเพียงที่ดินว่างเปล่าแปลงเล็กๆ อยู่หนึ่งแปลง ฝันเอาไว้ว่าจะทำงานเก็บเงินเพื่อมาสร้างบ้านให้แม่ แต่ก็มาเกิดอุบัติเหตุขึ้นเสียก่อน

นายไกรสร เล่าอีกว่า ทุกวันนี้มีความเป็นอยู่ยากลำบากมาก ลุกเดินไม่ได้ ต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียง สงสารแม่กับพ่อเลี้ยงที่ต้องทำงานหาเงินและต้องมาดูแลทำความสะอาดให้ตน โดยในทุกวันพ่อเลี้ยงจะเป็นคนอุ้มตนไปนั่งที่รถเข็ญ ส่วนแม่จะเป็นคนอาบน้ำให้ ซึ่งทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน แล้วพ่อกับแม่ก็จะออกไปทำงานหาเก็บของเก่าตามข้างถนน เพื่อเก็บเอาไว้ขาย บางวันก็จะไปหาไข่มดแดงมาขายตามฤดูกาล พอได้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว แต่ก็ไม่เพียงพอ โชคดีที่มีเพื่อนบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานในชุมชนเข้ามาช่วยเหลืออยู่บ้าง มีข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้ และมีหมอจาก รพ.สต.ลุงตามัน คอยช่วยเหลือเรื่องอุปกรณ์ทำแผล และผ้าอ้อมสำเร็จรูปเวลาที่ร้องขอไป

ด้าน น.ส.ทินกร บอกว่า ตนรู้สึกสงสารลูกมาก จากที่เคยเป็นคนปกติ เป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องกลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถลุกเดินไปไหนมาไหนได้ ช่วยเหลือตัวเองก็ไม่ได้ เป็นแผลกดทับ แม่ต้องคอยดูแลทำความสะอาดให้ทุกอย่าง ถึงแม้จะเหนื่อยแต่แม่ก็ทนได้ เพราะสงสารลูก สำหรับรายได้ก็ไม่ได้มีทุกวัน บางวันขายของเก่าได้ 100 บาท บางวันไม่ถึงร้อย

ส่วนเรื่องอาหารการกินก็จะมีเพื่อนบ้านหยิบยื่นมาช่วยเหลือบ้าง ตอนนี้แม่อยากจะซ่อมแซมที่นอนให้ลูกให้มั่นคงแข็งแรงกว่านี้ เพราะช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว พอฝนตกหลังคาก็รั่วฝนสาดเปียกหมด กลางวันอากาศก็ร้อน ล่าสุดวันนี้ยายที่เป็นเจ้าของบ้านได้ให้คนมาถอดมิเตอร์ไฟฟ้าออกไป เพื่อไปติดตั้งอีกบ้านหนึ่ง ทำให้ในบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ โชคดีที่เพื่อนบ้านใจดีให้พ่วงไฟมาใช้ พอได้เปิดพัดลมให้ลูก

ขณะที่นายพจน์ เจริญกลาง ผู้ใหญ่บ้านโคกขาม หมู่ 12 ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ครอบครัวนี้น่าสงสาร เพราะแม่และพ่อเลี้ยงก็ไม่ค่อยมีรายได้ จากเดิมที่เคยรับจ้างทั่วไป แต่ตอนนี้ก็ไม่มีใครจ้าง เพราะสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คนตกงานเยอะ ทางหน่วยงานราชการก็พอช่วยเหลือได้ตามความเหมาะสม การดูแลผู้ป่วยติดเตียงก็ต้องมีรายจ่ายทุกวัน ทั้งค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่ากินอยู่ ค่าน้ำ ค่าไฟ จึงอยากขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย

สำหรับท่านที่อยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้สามารถบริจาคได้ที่ หมายเลขบัญชี 020188940561 ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี น.ส.ทินกร กล้าหาญ หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 092-3304373 นายไกรสร กล้าหาญ