สนามข่าว 7 สี

รับประทานเนื้อหมูดิบ เสี่ยงโรคไข้หูดับ พบเสียชีวิตแล้ว 3 คน จ.พะเยา

ข่าวนี้นำมาเตือนเรื่องการบริโภคเนื้อหมูดิบ โดยที่ตำบลงิม จังหวัดพะเยา พบผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หูดับ 3 คน ในรอบเพียง 2 สัปดาห์

ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปที่บ้านสันกลาง ตำบลงิม อำเภอปง จังหวัดพะเยา หลังชาวบ้านแจ้งว่ามีเพื่อนบ้านซื้อเนื้อหมูดิบมารับประทาน แล้วเกิดอาการเวียนศีรษะ อาเจียน ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยพบว่าชาวบ้านกำลังช่วยงานจัดศพของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นชายอายุ 44 ปี ก่อนจะเสียชีวิต อาศัยอยู่กับแม่ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น  

หญิงอายุ 56 ปี มีศักดิ์ป็นป้าของผู้เสียชีวิต เล่าว่า เธอเห็นหลานชายซื้อเนื้อหมูดิบ และนำมาทำหลู้ ซึ่งเป็นอาหารที่ชื่นชอบ โดยรับประทานกับผู้เป็นแม่ แต่หลังจากนั้นไม่นานหลานชายก็มีอาการเวียนศีรษะและอาเจียนอย่างรุนแรง เป็นแบบนี้อยู่ 1 วัน กับ อีก 1 คืน เท่านั้น ก็เสียชีวิตอยู่ภายในบ้าน โดยที่ญาติยังไม่ทันพาไปรักษาที่โรงพยาบาล ตอนแรกก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเสียชีวิตเพราะอะไร กระทั่งเจ้าหน้าที่นำเนื้อหมูไปตรวจสอบ พบว่ามีเชื้อแบคทีเรียสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไข้หูดับ หรือ โรคหูดับ

ทาง นายกเทศมนตรีตำบลงิม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่เสียชีวิตจากโรคไข้หูดับ เพราะไปรับประทานเนื้อหมูดิบไปแล้วถึง 3 คน โดย 2 คนแรก เป็นชาวบ้านบ้านแบ่ง หมู่ที่ 5 ซึ่งเพิ่งจะเสร็จงานฌาปนกิจไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมานี่เอง และล่าสุดก็คือชายอายุ 44 ปี เป็นศพที่ 3 นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยโรคไข้หูดับอีก 11 คน กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปง ในจำนวนนี้ 2 คน อาการวิกฤต ทั้งนี้ ทางเทศบาล รวมทั้ง สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และสาธารณสุขอำเภอ กำลังเร่งรณรงค์ให้ชาวบ้านเลิกบริโภคเนื้อหมูดิบ เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคไข้หูดับ เพราะถ้าอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ และแม้จะหายป่วยแต่ก็มีความเสี่ยงจากอาการหูหนวกถาวรด้วยเช่นกัน