เช้านี้ที่หมอชิต

UN ประณามการสู้รบระหว่างอิสราเอล - ปาเลสไตน์

เช้านี้ที่หมอชิต - เลขาธิการสหประชาชาติประณามการสู้รบที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องระหว่างอิสราเอล กับปาเลสไตน์ ขณะที่ ผู้นำอิสราเอลเตรียมหารือความเป็นไปได้ในการหยุดยิงชั่วคราว

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาประณามการสู้รบระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์ รวมทั้งกลุ่มฮามาส โดยระบุว่า รู้สึกช็อกอย่างยิ่งต่อการทิ้งระเบิดที่ยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องของกองทัพอิสราเอลในเขตฉนวนกาซา ตลอดจนการยิงจรวดอย่างไม่มีการเจาะจงเป้าหมายของกลุ่มฮามาส และกลุ่มติดอาวุธอื่น ๆ เข้าไปในบริเวณใจกลางที่อยู่อาศัยของพลเรือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ขณะที่การสู้รบครั้งนี้ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 232 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 65 คน บาดเจ็บอีกกว่า 1,900 คน ส่วนอิสราเอลมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 คน รวมเป็น 13 คนแล้ว ขณะเดียวกัน สื่อของอิสราเอลรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เตรียมเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการหยุดยิงชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ผู้นำอิสราเอลยังไม่ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้ แต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (19 พ.ค.) นายเนทันยาฮู กล่าวว่า จะยังคงเดินหน้าโจมตีปาเลสไตน์ต่อไป จนกว่าความสงบและความมั่นคงจะคืนกลับมา