เช้านี้ที่หมอชิต

กทม.ออกประกาศคุมเข้มตลาด-ปิดตลาด ป้องกันโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - กรุงเทพมหานคร คุมเข้ม สั่งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน ทั้งในแคมป์คนงานก่อสร้าง ตลาดสด จุดเสี่ยงที่พบการระบาด เริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้

กรุงเทพมหานคร โดยคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ออกประกาศคุมเข้มสถานที่เสี่ยงที่มีการติดเชื้อโควิด-19 และเกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว โดยในประกาศ มีการระบุข้อความ คำสั่งให้สถานที่ต่อไปนี้ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ได้แก่ ตลาด แคมป์คนงานก่อสร้าง และสถานประกอบการ Call Center โดยห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงาน เว้นแต่ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นและต้องปฏิบัติตามมาตรการ

ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม มีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และมีความผิดเพิ่มเติมในการฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยให้เริ่มปฏิบัติตามตั้งแต่วานนี้ เป็นต้นไป

ขณะที่ตลาดยิ่งเจริญ เขตบางเขน ออกประกาศปิดทำการต่อไปอีก 3 วัน ตั้งแต่วันนี้- 26 พฤษภาคม เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 เนื่องจากพบชาวต่างชาติที่ติดเชื้อบางคน ยังต้องกักตัวอยู่ในห้องพัก และตลาดคำนึงถึงความปลอดภัยเรื่องนี้ จึงขยายเวลาปิดทำการ และจะเปิดทำการปกติในวันที่ 27 พฤษภาคมเป็นต้นไป

ด้าน นางสาวศศิชา ทับทิม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตดินแดง กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่จะเริ่มเปิดตลาดห้วยขวาง หลังปิดตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสำนักงานเขตดินแดง ให้ผู้ค้าปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด ทุกคนต้องแสดงบัตรรับรองตรวจเชื้อโควิด-19 ไม่พบเชื้อ ก่อนเข้าพื้นที่ เมื่อเข้าในพื้นที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนแรงงานที่ยังกักตัว ยังห้ามเข้ามาในพื้นที่ตลาด และในเดือนมิถุนายน กทม.จะจัดสรรวัคซีน ให้ผู้ค้าตลาดห้วยขวางก่อน จำนวน 1,000-2,000 คน

ขณะที่เพจเฟชบุ๊ก สำนักงานเขตบางกะปิ โพสต์ประกาศปิดตลาดอีก 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม ถึงวันที่ 25 พฤษภาคม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก และตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 มิถุนายน สำนักงานเขตบางกะปิ ร่วมกับสำนักอนามัย จะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กลุ่มเสี่ยงฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี