เช้านี้ที่หมอชิต

ชิมกุยช่าย ยายว๋ง ของดีเมืองสองแคว ขายสู้วิกฤตโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - โควิด-19 ที่ระบาดต่อเนื่อง ทำให้หลายร้านอาหารต้องปรับตัวสู้ เช่นที่จังหวัดพิษณุโลก หรือเมืองสองแคว พนักงานทุกตำแหน่งร้านอาหารแห่งหนึ่ง ต้องมาปั้นแป้ง ทำกุยช่าย "ยายว๋ง" ขาย เน้นไส้หลากหลาย ผลตอบรับดีเกินคาด

ร้านอาหารโกโบริน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เป็นอีกหนึ่งร้านที่ประสบปัญหาพิษวิกฤตโควิด-19 เล่นงาน จนต้องปรับตัวคิดค้นทำกุยช่ายแป้งบางไส้แน่น ทำสดใหม่วันต่อวัน ส่งขายหารายได้เลี้ยงพนักงานในร้าน ในระหว่างรอเวลาสถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

โดยพนักงานของร้าน ปรับเปลี่ยนหน้าที่และเวลา จากเดิมเป็นแคชเชียร์ เด็กเสิร์ฟ แม่ครัว ก็มาช่วยกันทำขนมกุยช่าย "ยายว๋ง" ด้วยการปั้นแป้งใหม่ทุกวัน และทำไส้ขนมกุยช่ายสดใหม่ วันต่อวัน เน้นจุดเด่นแป้งบาง ไส้แน่น แล้วได้ทำไส้เพิ่มอีกมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นไส้กุ้ง ปลาหมึก หมูเด้ง หน่อไม้ กุ้งแห้ง พริกหวาน ข้าวโพดอ่อน ข้าวโพด มันม่วง โดยทำขาย 2 ขนาด คือ ชิ้นใหญ่ขายชิ้นละ 17 บาท และชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ ชิ้นละ 5 บาท

ทั้งนี้ พนักงานของร้าน บอกว่า เดิมเป็นร้านอาหารเปิดทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมากช่วงเวลากลางคืน แต่เมื่อโควิด-19 ระบาด ร้านก็ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จึงต้องปรับตัว หารายได้เพิ่มในช่วงกลางวัน โดยทำขนมกุยช่าย พร้อมอาหารตามสั่ง ส้มตำ และเครื่องดื่ม เปิดขายผ่านแอปพลิเคชัน บริการจัดส่งถึงที่ จึงทำให้มีรายได้ทดแทน

ส่วนความเป็นมาของขนมกุยช่าย "ยายว๋ง" เกิดจากร้านต้องการหาเมนูอาหารที่จะเพิ่มความหลากหลายให้ลูกค้า จึงศึกษาจากอินเทอร์เน็ต และทดลองทำ จากนั้นปรับเปลี่ยนสูตร เพิ่มไส้เรื่อย ๆ ให้ถูกปากลูกค้ามากที่สุด และน้ำจิ้ม ก็ได้จากลูกค้าที่ให้คำแนะนำ ปรับรสชาติให้เป็นน้ำจิ้มสูตรพิเศษ เผ็ดเล็กน้อย กลมกล่อม รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยร้านจะเปิดขายวันจันทร์ถึงเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. หยุดวันอาทิตย์