เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวบ้านรวมกลุ่มเจียระไนแก้วโป่งข่าม ความลับแก่งหินแก้วธรรมชาติ

เช้านี้ที่หมอชิต - กลุ่มเจียระไนแก้วโป่งข่าม อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง รวมกลุ่มออกค้นหา เจียระไนแก้วโป่งข่าม หินแก้วธรรมชาติ ที่มีความมสวยงาม เพื่อหารายได้เสริมในช่วงโรคโควิด-19

ชาวบ้านนาบ้านไร่ส่วนใหญ่ มีอาชีพหลักคือ ทำนา และเลี้ยงสัตว์ ในช่วงฤดูแล้ง ประกอบกับในปีนี้ที่มีโรคโควิด-19 ระบาด จึงหันมารวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มเจียระไนแก้วโป่งข่ามกว่า 27 คน มาทำการเจียระไนแก้วโป่งข่าม เพื่อนำไปเป็นเครื่องประดับต่าง ๆ เช่น แหวน พระพุทธรูป และเครื่องประดับอีกหลายอย่าง เพื่อออกจำหน่ายให้กับประชาชน นักท่องเที่ยวที่เข้ามากราบไหว้พระพุทธรูปแก้วโป่งข่าม รวมทั้งขายทางออนไลน์ เป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับกลุ่ม

ซึ่งแก้วโป่งข่าม ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นวัตถุมงคล เสริมบารมี เมตตามหานิยม แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดหรือประเภทของแก้วโป่งข่าม เช่น โป่งข่ามแก้วขนเหล็ก เชื่อว่าอยู่ยงคงกระพัน แก้วใสขาว เชื่อว่าให้ความชุ่มเย็น แก้วหมอกมาเมือง เชื่อว่ามีอำนาจวาสนา

ทั้งนี้ ชาวบ้านขุดพบแก้วโป่งข่ามยักษ์ บนดอยโป่งหลวง บ้านนาบ้านไร่ ลักษณะเป็นแท่งแก้วใส มีความสูง 95 เซนติเมตร ความกว้างรอบแท่งแก้ว 166 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 1 ตัน แล้วนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านนาบ้านไร่

ด้าน นายอเนก สะเติน ผู้ใหญ่บ้านนาบ้านไร่ เปิดเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่ว่างเว้นจากการทำเกษตรกรรม จะมารวมตัวกันออกขุดหาแก้วโป่งข่าม นำมาเจียระไน ทำเป็นเครื่องประดับหลายชนิด ช่วงนี้จะทำกันภายในครอบครัว เพื่อป้องกันโรคโควิด-19