ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : จับตา 28 พ.ค. ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาขบวนการทุจริตถุงมือยาง

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ จะพาไปติดตามความคืบหน้า กรณีทุจริตถุงมือยาง ล่าสุด ป.ป.ช. ทำหนังสือถึงอดีตผู้บริหาร อคส. และเอกชนที่เกี่ยวข้อง ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้แล้ว ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

หลังได้รับเรื่องร้องเรียนมาเกือบหนึ่งปี คณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีองค์การคลังสินค้า หรือ อคส. จัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท ที่ส่อเค้าว่ามีการทุจริตอย่างเป็นขบวนการ ก็ได้มีการส่งหนังสือถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อโดยมิชอบ มีความผิดตามกฎหมายอาญาด้วย

สำหรับเจ้าหน้าที่ของ อคส. ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหา มีทั้ง พันตำรวจเอก รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. นักบริหารระดับ 8 อีก 2 ราย รวมถึงผู้บริหารระดับสูง ที่เจ้าหน้าที่ อคส. ทั้ง 3 รายดังกล่าว ให้ข้อมูลว่า เป็นผู้สั่งให้ดำเนินการจัดซื้อถุงมือยางในครั้งนี้ ส่วนภาคเอกชนก็มีผู้บริหารบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัด คู่สัญญาของ อคส. ที่เป็นผู้ผลิตถุงมือยางให้ อคส. เป็นต้น ซึ่งภายหลังจาก ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด สามารถส่งข้อมูลโต้แย้งข้อกล่าวหาได้ภายใน 30 วัน

คดีนี้ ป.ป.ช. มองว่าไม่มีความสลับซับซ้อน เพราะดำเนินการเร่งรัด ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ การทำสัญญาก็ทำแบบโต้ง ๆ จึงคาดว่าอาจจะสรุปสำนวนได้ภายในปีนี้ อย่างไรก็ตาม มีความกังวลจากผู้ที่ติดตามตรวจสอบคดีนี้มาแต่ต้นว่า อาจมีการใช้เทคนิคเตะถ่วงเวลาจากผู้ถูกกล่าวหา รวมถึงการตัดตอนที่อาจทำให้สาวไปไม่ถึงผู้บงการ

สำหรับความผิดของผู้ถูกตั้งข้อกล่าวหาในส่วนของเจ้าหน้าที่ อคส. จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์กร หรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 11 พนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต มีโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499 มาตรา 151 เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ โทษจำคุก 5-20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับ 2,000-40,000 บาท รวมถึงมาตรา 157 เจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต โทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พรุ่งนี้เราจะพาไปติดตามข้อต่อสู้ของผู้ถูกกล่าวหา ติดตามได้ในข่าวภาคค่ำ