เจาะประเด็นข่าว 7HD

กรมสุขภาพจิตเตือน อุทาหรณ์สาวท้องทิพย์

ความคืบหน้ากรณีหญิงอายุ 22 ปี ตั้งครรภ์ลูกแฝดทิพย์แล้วกุเรื่องว่าลูกคนหนึ่งเสียชีวิตก่อนที่ศพจะหายไป ส่วนอีกคนก็หายไปจากโรงพยาบาล ก่อนที่เรื่องราวทั้งหมดจะถูกเปิดเผย เมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) เธอออกมาสารภาพความจริงอ้างว่าตั้งครรภ์แต่แท้งตั้งแต่อายุครรภ์ 3-4 เดือน จึงต้องโกหกเพราะกลัวสามีผิดหวังและเสียใจ เพราะตั้งความหวังไว้ตั้งแต่คบหา ขณะที่ฝ่ายสามีบอกว่าหลังจากนี้คงต้องแยกทางกับภรรยา

ด้าน ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยาสุนันท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่าการแก้ปัญหาด้วยการโกหกถือเป็นธรรมชาติของมนุษย์ โดยหากโกหก เพื่อให้ได้ทรัพย์สิน ชื่อเสียงหรือผลประโยชน์บางอย่าง จะไม่ใช่ปัญหาทางด้านสุขภาพจิต ซึ่งคนรอบข้างก็มีส่วนสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นที่จะกล้าพูดความจริง ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเป็นปัญหาสุขภาพจิตหรือไม่เนื่องจากมีข้อมูลของผู้เกี่ยวข้องค่อนข้างจำกัดและยังบอกไม่ได้จนกว่าจะได้รับการพูดคุย

ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ ตัวแทนจากสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี รับมอบอำนาจจากโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่ง เข้าแจ้งความกับสามีภรรยา รวมทั้งผู้โพสต์และไลฟ์สดรวม 8 คน ซึ่งเข้าข่ายทำให้โรงพยาบาลได้รับความเสียหายแล้ว ส่วนสามีภรรยาถูกแจ้งข้อหาดูหมิ่นโดยการโฆษณาและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยทางโรงพยาบาลจะไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหายและให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย