ข่าวภาคค่ำ

ชะลอลงทะเบียนหมอพร้อม จองฉีดวัคซีนโควิด-19

ข่าภาคค่ำ - ศบค.ให้ชะลอการลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน หมอพร้อม ปรับเปลี่ยนไปใช้ช่องทางการจอง ผ่านระบบที่แต่ละจังหวัด เปิดขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้ยังสั่งปรับเกณฑ์กระจายวัคซีนใหม่

ช่องทางการจองฉีดวัคซีน ล่าสุด ที่แต่ละจังหวัดให้เปิดระบบการจองมีหลากหลายให้ประชาชนได้เลือกวิธีการที่จะเข้าถึง ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ แอปพลิชัน และล่าสุด กรุงเทพมหานคร เปิดให้จองผ่านร้านสะดวกซื้อได้เริ่มตั้งแต่เที่ยงวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) เป็นต้นไป

ขณะที่ จังหวัดอื่น ๆ ก็มีช่องทางที่แตกต่างกันไป เช่น นนท์พร้อม และของจังหวัดภูเก็ตก็มีต่างหาก เพื่ออำนวยความสะดวก ศบค.จึงได้ขอให้ประชาชนชะลอการลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ผ่านหมอพร้อม ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะคอขวด

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีช่องทางลงทะเบียนใหม่เพิ่มขึ้นมา แต่ประชาชน 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค ยังเป็นกลุ่มแรก ที่จะได้รับวัคซีน ตามลำดับการนัดหมายไม่ต้องเป็นกังวล

ถึงแม้วันนี้ จะเป็นวันหยุด แต่การฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่หยุด และเป็นไปอย่างคึกคัก หน่วยแพทย์พยาบาล ระดมฉีดวัคซีนให้กลุ่มคนขับรถรับโดยสารสาธารณะในกรุงเทพฯ ได้แก่ คนขับรถเมล์ คนขับรถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง เปิดศูนย์มาแล้ว 3 วัน ฉีดวัคซีนได้ถึง 17,535 คนแล้ว

สำหรับประเด็นวัคซีนแอสตราเซนเนกา​ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ส่งมอบทันตามกำหนด ในเดือนมิถุนายน​ และไม่เลื่อนดีเดย์วันฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง

หลังรัฐบาล ประกาศให้การ ฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ล่าสุด ฉีดวัคซีน ไปแล้ว 3,147,227 โดส กำลังจะเลื่อนขึ้นเป็นที่ 2 ในอาเซียนในเร็ว ๆ นี้ ที่จะปูพรมฉีดวัคซีนให้ประชาชนอีก 6-8 ล้านโดส ทั่วประเทศ ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

สถานการณ์โควิด-19 ไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 2,455 คน ยังมาจากเรือนจำ และที่ต้องขัง 479 คน รวมผู้ป่วยสะสม 137,894 คน หายป่วยเพิ่ม 2,571 คน อยู่ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล 45,256 คน โดยในจำนวนนี้ อาการหนัก 1,210 คน และใส่ท่อช่วยหายใจ 402 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายวัน ทำสถิติมากที่สุด 41 คน

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 168.5 ล้านคน เสียชีวิตไปแล้ว 3.5 ล้านคน สหรัฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด