ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : เปิดข้อต่อสู้ผู้ถูกกล่าวหา ปมทุจริตถุงมือยาง

ข่าภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ยังเกาะติดปมทุจริต ถุงมือยาง ซึ่งอดีตผู้บริหาร อคส.ที่ถูกกล่าวหา และเอกชน ยังยืนยันความบริสุทธิ์ พร้อมเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับ ป.ป.ช. ติดตามรายละเอียดจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

คลิปเสียงที่ท่านผู้ชมได้ยินไปเมื่อสักครู่นี้ เป็นหลักฐานที่ นายประเสริฐ ทรัพย์รวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และเป็นหลักฐานที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.ด้วย โดยยืนยันว่าบอร์ด อคส. ที่มี นายสุชาติ เตชจักรเสมา เป็นประธานบอร์ด รับรู้การเซ็นสัญญาลวงซื้อขายถุงมือยาง มูลค่า 112,500 ล้านบาท ประเด็นนี้ทำให้ นายสุชาติ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายประเสริฐ ข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งในปัจจุบัน นายสุชาติ ยังรั้งตำแหน่งประธานบอร์ด อคส. แม้จะเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ ป.ป.ช.เรียกมารับทราบข้อกล่าวหาในรอบนี้ด้วย

ขณะที่ นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ อคส. ให้ข้อมูลกับคอลัมน์หมายเลข 7 ว่า เมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดแล้ว จะดำเนินการทางแพ่งควบคู่ไปกับคดีอาญา

คอลัมน์หมายเลข 7 สอบถามไปยังพันตำรวจเอกรุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. ที่เป็นคนลงนามในสัญญานี้ เจ้าตัวยืนยัน 28 พฤษภาคมนี้ ไปพบ ป.ป.ช.แน่นอน พร้อมย้ำไม่เคยทุจริต ดำเนินการตามนโยบายผู้บริหารระดับสูง แจ้งให้บอร์ด อคส.รับทราบความคืบหน้าเป็นระยะ และจะให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังทราบว่า ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาอะไรบ้าง

เรายังติดต่อสอบถามไปยังเอกชนบางรายที่ถูก ป.ป.ช.เรียกไปรับทราบข้อกล่าวหาด้วย มีบางรายระบุว่า เตรียมฟ้องกลับ อคส. และเมื่อเตรียมเอกสารหลักฐานพร้อมแล้ว จะให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ส่วนบริษัทการ์เดียนโกล์ฟ ซึ่งเป็นคู่สัญญา ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น การ์เดียน กรุ๊ป ยังประกอบธุรกิจตามปกติ โดยหน้าเฟซบุ๊กของบริษัทมีความเคลื่อนไหวแสดงกระบวนการผลิตถุงมือยาง โชว์หลักฐานคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ รวมถึงการทำซีเอสอาร์ของบริษัท มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ในหลากหลายสถานที่ด้วย

นอกจากนี้ยังส่งหนังสือบอกเลิกสัญญา และริบเงินมัดจำจำนวน 2 พันล้านบาท ถึง อคส. เนื่องจากผิดสัญญา และขอสงวนสิทธิ์ที่จะเรียกความเสียหายจากการผิดสัญญาด้วย ซึ่งเรื่องนี้ผู้อำนวยการ อคส.ไม่กังวล มองมุมกลับว่าเป็นหนังสือที่รับสารภาพว่าทำความผิดจริง

พรุ่งนี้ คอลัมน์หมายเลข 7 จะเปิดหลักฐานที่แสดงว่า 2 บริษัทที่ถูกบริษัทการ์เดียน กรุ๊ป อ้างถึงเป็นเอกสารแนบท้ายในการทำสัญญานี้ ไม่ได้รับรู้เรื่องดังกล่าว