ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : SMS ปลอมให้เงินเพิ่มโครงการเราชนะ 5,000 บาท

หลังจากมีการแชร์ข้อมูล Forward ภาพ "ข้อความทางโทรศัพท์ไปยังลูกค้าของธนาคารกรุงไทย เป็น SMS ระบุว่า ผู้ที่มีบัญชีธนาคารกรุงไทยและมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขของโครงการเราชนะ มีสิทธิ์จะได้รับเงินเพิ่ม 5,000 บาท จากธนาคาร พร้อมกับได้แนบลิงก์เพื่อให้ลงทะเบียนอีกรอบด้วยนั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ตรวจสอบกับธนาคารกรุงไทยแล้วพบว่า SMS นี้เป็นของปลอม แอบอ้างใช้ชื่อธนาคารกรุงไทย เพื่อหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวของประชาชน

โดยหลังจากที่เปิดรับลงทะเบียน "โครงการเราชนะ" แล้ว ทางธนาคารไม่มีนโยบายส่ง SMS ไปยังผู้ร่วมโครงการ รวมถึงไม่มีนโยบายส่ง SMS ไปยังลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัวแต่อย่างใด หากท่านใดได้รับ SMS ในลักษณะนี้ ให้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็น SMS ปลอม และไม่ควรกดลิงก์ไปที่เว็บไซต์ หรือ กรอกข้อมูลส่วนตัวโดยเด็ดขาด

จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลนี้ และไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้หากพบ SMS อีเมล หรือ LINE ที่มีลิงก์แอบอ้างเป็นธนาคาร หรือพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน Facebook Fanpage Krungthai Care และ Krungthai Contact Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง