เจาะประเด็นข่าว 7HD

นายสาธิต เผยหมอพร้อม ภาค 2 พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่ 14 มิ.ย.นี้

หลังจากที่ระบบหมอพร้อม เปิดให้บริการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง มาร่วม 1 เดือน เดิมจะมีกำหนดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปลงทะเบียนได้ในวันพรุ่งนี้แต่เกิดการปรับนโยบายใหม่ทำให้เมื่อวานนี้ (29 พ.ค. 64) ระบบหมอพร้อม ได้ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กหยุดให้บริการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ชั่วคราว ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (31 พ.ค. 64) เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป โดยประชาชนในต่างจังหวัดสามารถไปลงทะเบียนตามช่องทางหรือระบบอื่นๆ ของแต่ละจังหวัดที่เปิดให้บริการได้

สำหรับกลุ่มผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคใน กทม. ต้องรอความชัดเจนจาก กทม.อีกครั้งว่าหลังจากนี้จะจัดสรรให้กลุ่มนี้ลงทะเบียนช่องทางใด ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนและได้รับการนัดหมายแล้วยังสามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ตามกำหนดเดิม

ทีมข่าวสอบถามความชัดเจนเรื่องนี้กับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับคำชี้แจงว่าหมอพร้อมจะกลับมาเปิดให้บริการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับทุกกลุ่มนี้อีกครั้งในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ส่วนระบบข้อมูลอื่นๆ เช่น การติดตามอาการหลังฉีดวัคซีนยังคงใช้ได้ตามปกติ

สำหรับแผนการจัดสรรวัคซีนจะเสนอต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แบ่งไปยังพื้นที่ระบาดที่เหลือจัดสรรตามสัดส่วนของประชากรแต่ละจังหวัด

มีข่าวดีด้วยว่าวัคซีนของสปุตนิก วี และไฟเซอร์ ก็มีความคืบหน้าไปมาก อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบเอกสารกับทาง อย.