สนามข่าว 7 สี

เปิดนาทีช่วยเหลือลูกวัว ตกบ่อน้ำ จ.ลำปาง

ไปดูภาพนาทีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือลูกวัว อายุประมาณ 2 เดือน ที่พลัดตกบ่อน้ำกลางสวนของชาวบ้าน ในพื้นที่จังหวัดลำปาง

นี่เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กำลังเร่งมือ เพื่อช่วยเหลือลูกวัวตัวหนึ่งที่พลัดตกลงไปในบ่อน้ำ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำวานนี้ หลังจากที่ นายอธิพงศ์ มุขดา นายกสมาคมกู้ภัยแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งมีวัวตัวหนึ่งพลัดตกลงไปในบ่อน้ำ กลางสวนของชาวบ้าน อยู่ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลแจ้ซ้อน จึงนำรถเครนเข้าพื้นที่ไปช่วยเหลือโดยทันที พร้อมกับประสานขอสนับสนุนกำลังจากอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ให้นำเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดมาถึงจุดเกิดเหตุ ตรวจสอบพบบ่อน้ำดังกล่าวมีความลึกประมาณ 5 เมตร และความกว้างของปากบ่อประมาณ 1 เมตรครึ่ง อยู่ใกล้กับคอกเลี้ยงวัว จึงส่งเจ้าหน้าที่ใช้เชือกโรยตัวลงไปที่ก้นบ่อ เพื่อสำรวจพบภายในบ่อไม่มีน้ำขังอยู่ ส่วนวัวตัวที่ตกลงมาพบเป็นวัวเพศผู้ อายุประมาณ 2 เดือน ยังไม่เสียชีวิต แต่มีสภาพตื่นกลัวเล็กน้อย

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเร่งนำลวดสลิงไปผูกกับลำตัววัว แล้วใช้รถเครนค่อย ๆ ดึงขึ้นมาที่ปากบ่อ ท่ามกลางความมืดที่เป็นอุปสรรค ทำให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง กว่าจะนำลูกวัวตัวดังกล่าวขึ้นมาได้สำเร็จ ตรวจสอบเบื้องต้นพบวัวตัวนี้ได้รับบาดเจ็บที่ขาเล็กน้อย

เจ้าของวัว เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ลูกวัวที่ขังไว้ในคอกได้วิ่งเล่นไล่กัน ทำให้ลูกวัวตัวนี้วิ่งออกมาแล้วพลัดตกลงบ่อ ก่อนจะโทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่นั้น ได้พยายามช่วยเหลือด้วยตัวเองแล้ว แต่ไม่สามารถนำลูกวัวขึ้นมาเองได้ เลยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ขอความช่วยเหลือดังกล่าว