ประเด็นเด็ด 7 สี

ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เลิกกิจการ หนีโควิด-19

ประเด็นเด็ด 7 สี - ถนนข้าวสาร ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คในกรุงเทพมหานคร ที่ชาวต่างชาตินิยมมา Check in ท่องเที่ยว แต่หลังจากได้รับผลกระทบจากการระบาดโรคโควิด-19 นานกว่า 2 ปี บรรยากาศเปลี่ยนไปอย่างน่าใจหาย ไปติดตามกับคุณ ไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพความเงียบเหงาบนถนนข้าวสาร แลนด์มาร์ค จุด Check in แหล่งท่องเที่ยวแดนสวรรค์ของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ อีกทั้งเคยเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญที่สร้างเม็ดเงินให้กับประเทศมหาศาล แต่มาวันนี้ผู้ประกอบการสถานบันเทิง ร้านค้า และโรงแรม ในย่านนี้ ปิดประตูล็อกกุญแจเงียบ เปรียบเสมือนเป็นเมืองร้าง หลังได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 มาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี

จากอดีตที่เคยคึกคักมาถึงปัจจุบันที่มีแต่ความเงียบเหงา และกำลังจะกลายเป็นความเศร้า เมื่อผู้ประกอบการหลายราย กำลังจะผันตัวเองไปประกอบอาชีพอื่นแทน และขึ้นป้ายหน้าอาคารประกาศขาย ตึก ขายกิจการ บางรายให้เช่าเพื่อนำเงินไปเริ่มทำธุรกิจใหม่ หลังยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่โรคโควิดจะหายไป

หนึ่งในเจ้าของร้านต่อผม บนถนนข้าวสาร ที่ยังสู้เปิดให้บริการ ยอมรับผลกระทบของโรคโควิด-19 ตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบนี้หนักหนาสาหัส แต่ก็ยังคงเปิดร้านทุกวัน เพราะไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร รายได้ที่เคยได้วันละหลักหมื่นบาท เดี๋ยวนี้บางวันก็ไม่ได้เลย เพราะ 2-3 วัน จะมีลูกค้าเดินเข้าร้านสักคน ระหว่างที่รอลูกค้า ทำได้เพียงโทรศัพท์คุยกับเพื่อน ๆ ให้คลายเหงา

เช่นเดียวกับเจ้าของร้านแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและขายเครื่องเงิน ที่ยังเปิดร้านสู้พิษโควิด-19 แม้จะต้องทนแบกรับภาระดูแลลูกน้องที่อยู่ด้วยกันมานานนับสิบปี ถึง 45 คน

แม้การระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งนี้ไม่รู้จะหมดไปเมื่อไหร่ แต่ขอให้คนไทยร่วมกันสู้ ให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน