ข่าวภาคค่ำ

ครม.เคาะ 4 โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ คนละครึ่ง เฟส 3 เปิดลงทะเบียน 14 มิ.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - คณะรัฐมนตรี เคาะ 4 โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง เปิดลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 3 วันที่ 14 มิถุนายนนี้

มาตรการลดค่าครองชีพ และฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบของโควิด-19 ทั้ง 4 โครงการนี้ ครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน วงเงินรวม 1.4 แสนล้านบาท คาดว่าจะเริ่มใช้จ่ายได้เร็วที่สุด 1 กรกฎาคม นี้ โดยเริ่มตั้งแต่โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เติมเงินให้คนละ 200 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งหากกลุ่มเป้าหมายนี้ ต้องการจะเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือ ยิ่งใช้ยิ่งได้ จะต้องสละสิทธิเดิมของตนเอง และลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ภายใน 28 มิถุนายนนี้

ส่วนโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ที่หลายคนรอคอยอยู่ จะมีผู้ได้รับสิทธิ 31 ล้านคน ใช้จ่ายไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายนนี้ ส่วนผู้ที่ได้สิทธิคนละครึ่งเฟส 1 และ 2 จะต้องยืนยันข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง อีกครั้ง

และสุดท้าย โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ เปิดลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com ตั้งแต่ 21 มิถุนายนนี้ เป้าหมาย 4 ล้านคน โดยรัฐบาลจะสนับสนุน E-Voucher เป็นส่วนลดค่าอาหาร และบริการ ในอัตรา 10-15% สูงสุดไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน และไม่เกิน 5,000 บาทต่อวัน ซึ่งสิทธิ E-Voucher ไม่สามารถแลกเป็นเงินสดได้