7HDร้อนออนไลน์

วัคซีนโควิดสัญชาติไทย เทียบชั้นไฟเซอร์ จ่อทดสอบในอาสาสมัครเดือน มิ.ย.นี้

วัคซีนโควิดสัญชาติไทย เทียบชั้นไฟเซอร์ จ่อทดสอบในอาสาสมัครเดือน มิ.ย.นี้
ความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 สัญชาติไทย ตัวแรกวัคซีน ChulaCov19 พัฒนาโดย ศ. นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเริ่มทดสอบเฟสแรกกับมนุษย์ ภายในเดือน มิ.ย.64 โดยใช้อาสาสมัครจำนวน 100 คน เพื่อหาจำนวนโดสที่เหมาะสมในการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยจะใช้บริษัทในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ผลิตวัคซีนทดลองล็อตแรก หลังจากนั้นในเดือน ก.ย.64 จะเริ่มผลิตในประเทศไทยเอง โดยบริษัท ไบโอเน็ต-เอเชีย

การทดสอบความสามารถของวัคซีน ChulaCov19 จะใช้ผลการทดสอบเทียบกับตัวอย่างเลือดจากผู้ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ในต่างประเทศ และแอสตราเซนเนกา จากประเทศไทย หากผลการทดสอบพบว่าภูมิคุ้มกันของผู้ที่ได้รับวัคซีน ChulaCov19 เทียบเท่าหรือดีกว่าภูมิคุ้มกันของผู้ที่ได้รับวัคทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว ก็น่าที่จะขออนุมัติใช้ในไทยเป็นการพิเศษโดยเร่งด่วนได้

ทั้งนี้ วัคซีน ChulaCov19 ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งของโลกที่พัฒนาวัคซีนด้วยเทคโนโลยี mRNA เช่นเดียวกับไฟเซอร์และโมเดอร์นา เป็นวัคซีนที่ต่อยอดขึ้นมาเพื่อรับมือกับ โควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกา (B.1.351) และสายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7) รวมถึงยังอาจพัฒนาให้รับมือกับสายพันธุ์อินเดีย (B.1.617) ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และสถาบันวิจัยวัคซีนของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยต่างๆ วิจัยพัฒนาเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยใช้เทคโนโลยีไข่ไก่ฟัก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัจจุบันที่ใช้ผลิตวัคซีนหลายชนิด รวมทั้งวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่กลางปี 63 ขณะนี้ได้ทำการทดสอบในสัตว์ทดลองแล้ว เตรียมทำการศึกษาวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ระยะที่ 1 เมื่อศึกษาวิจัยครบทั้ง 3 ระยะ พบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ จะยื่นขอขึ้นทะเบียนและผลิตในระดับอุตสาหกรรมที่โรงงานผลิต (วัคซีน) ชีววัตถุ ของ อภ. ที่ จ.สระบุรี ซึ่งมีเทคโนโลยีไข่ไก่ฟักที่ใช้ผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่อยู่แล้ว พร้อมปรับมาใช้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ทันที

รวมถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 สกัดจากโปรตีนพืชใบยาสูบ พัฒนาโดยทีมนักวิจัยไทย บริษัทใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และขณะนี้มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก และเตรียมเดินหน้าทดลองในมนุษย์ในเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่าวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังของโลก ‘nature’ ยกย่องนักวิทยาศาสตร์ไทย พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ด้วยเทคโนโลยีและคุณภาพระดับโลก เทียบชั้นวัคซีนไฟเซอร์และวัคซีนโมเดอร์นา เพื่อนำมาให้คนไทยและประเทศเพื่อนบ้านได้ใช้ในราคาที่ถูกกว่ามาก