7HDร้อนออนไลน์

สมาคม รพ.เอกชน เข้าพบ รมช.ต่างประเทศ สหรัฐฯ ขอเปิดทางส่งออกไฟเซอร์-โมเดอร์นา

วันนี้ ( 2 มิ.ย.64 ) นางเวนดี อาร์. เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีกำหนดเดินทางมาเยือนประเทศไทย โดยมีกำหนดเข้าเยี่ยมคาราวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระกลาโหม ณ ห้องงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า

ขณะที่ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป เปิดเผยกับทีมข่าว 7HD ว่าจะนำตัวแทนจากสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ไปเข้าพบกับนางเวนดี เพื่อขอให้เปิดทางให้วัคซีนโมเดอร์นา สามารถจัดส่งออกนอกประเทศสหรัฐฯ ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมที่มีกำหนดจะส่งให้ 5 ล้านโดส ในเดือนเดือน ต.ค. 64 โดยจะเจรจาขอโมเดอร์นา 5 แสนโดส ภายในเดือนนี้ ส่วนที่เหลือจะทยอยจัดส่ง

“ความเป็นไปได้มีค่อนข้างสูง เนื่องจากวัคซีนในสหรัฐฯ เริ่มมีเหลือ และอีกเพียงเดือนเดียวในสหรัฐฯ ก็จะฉีดวัคซีนเข็มแรกครบ 100% ของประชากร อีกทั้งในเดือน มิ.ย.นี้ สหรัฐจะมีนโยบายจะปล่อยวัคซีนออกมา 20 ล้านโดส เฉพาะที่ต้องขายอออกทันทีเพราะตัวยาเก็บไว้ไม่ได้นานประมาณ 400 ล้านโดส เพราะวัคซีนเก็บไว้ได้ไม่เกิน 6 เดือน ขณะนี้ผ่านไปแล้ว 4 เดือน อีกทั้งวัตถุดิบของเขาก็มีมาก เกือบ 2.5 พันล้านโดส ซึ่งเหลือเฟือ ถ้าต้องการเข็มที่สอง หรือเข็มที่สาม ก็สามารถผลิตได้ทันที มองว่าสหรัฐฯ กำลังเอาการเมืองกับการค้ามาเป็นเครื่องต่อรองกับทั่วโลก” นพ.บุญกล่าว และระบุว่าส่วนวัคซีนไฟเซอร์จะได้มาในปริมาณเท่าไรขึ้นอยู่กับการเจรจา รวมถึงการเรื่องการขนส่งว่าสามารถรับได้อย่างไร เพราะเป็นวัคซีนที่ต้องขนส่งที่อุณหภูมิ -70 องศา

นพ.บุญ กล่าวด้วยว่าการเจรจาขายวัคซีนระหว่างรัฐต่อรัฐ เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ของเรานโยบายผิดพลาดเพราะไม่ได้ติดต่อเขาตั้งแต่แรก วัคซีนโมเดอร์นาเราได้แน่ๆ แต่อยากได้เร็วขึ้น ส่วนวัคซีนไฟเซอร์เป็นการติดต่อโดยตรง เพื่อจัดซื้อ 20 ล้านโดส แต่ติดขัดที่ไฟเซอร์ไม่ใช่วัคซีนทางเลือก ถ้าได้มาจะขอแบ่งจากรัฐบาล 10 ล้านโดส เพราะไฟเซอร์เป็นโควตาของเราที่ประสานไว้ ส่วนโควตาของรัฐบาลจะได้ในเดือน ธ.ค.64

“ตอนนี้รัฐบาลไม่มีทางเลือกจริงๆ เพราะแอสตราเซนเนกาไม่สามารถส่งให้เราได้ เขาถูกยุโรปปรับ 1 โดสต่อวัน จากการส่งล่าช้า เป็นเงินหลายหมื่นล้านบาท จากการส่งให้อียูขาดไปเกือบ 71%  เนื่องจากต้องส่งไปอังกฤษและมัโรงงานปิดไป 1 แห่ง คาดเดาว่าของเราที่ออกมา 20 ล้านโดส แทนที่จะให้เรา 6 ล้าน ก็ให้มาแค่ 1.5 ล้านโดส ส่วนที่เหลือไปเอาไปใช้หนี้ยุโรป” นพ.บุญระบุ