สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ร้องสอบพระธุดงค์ โบกรถขอปัจจัย จ.อ่างทอง

ชาวจังหวัดอ่างทอง โพสต์เฟซบุ๊กว่ามีพระภิกษุเดินโบกรถที่ขับผ่านไปมาเพื่อขอปัจจัย ซึ่งกำลังระบาดริมถนนสายเอเชีย ทีมข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ไปได้ภาพขณะพระกำลังโบกรถ และมีชาวพุทธใจบุญจอดถวายปัจจัยให้จริง การกระทำที่เกิดขึ้นหลายคนเป็นห่วงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สอบถามว่าเป็นพระจริงหรือไม่ ติดตามจากรายงาน

โลกออนไลน์มีการโพสต์ภาพ พร้อมรายละเอียด เกี่ยวกับพฤติกรรมของพระภิกษุที่มีการโบกรถ และขอปัจจัย คนที่ขับรถสัญจรบนถนนสายเอเชีย ซึ่งหลายคนมองว่าไม่เหมาะสม และมีการเข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมแชร์ประสบการณ์กันหลากหลาย โดยระบุพิกัดที่เกิดขึ้นบนถนนสายเอเชีย ทั้งฝั่งขาขึ้น-ขาล่อง ช่วงอำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง

สอบถามผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลไชยภูมิ อำเภอไชโย ระบุว่า ที่ผ่านมามักมีประชาชน นักท่องเที่ยว ที่ขับรถสัญจรผ่าน จอดรถแวะซื้อน้ำดื่ม ขนม เพื่อนำไปถวายให้พระสงฆ์ ที่เดินธุดงค์ริมถนนสายเอเชียอยู่เป็นประจำ และไม่เพียงเท่านั้น ยังมักจะพบเห็นพระภิกษุยืนโบกรถเพื่อขอบริจาคปัจจัยเป็นตัวเงินอยู่บ่อยครั้ง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

ด้าน นายมณเฑียร อ่อนสกุล นายกสมาคมกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง เล่าประสบการณ์ตรง พบเห็นรถกระบะขับมารับกลุ่มพระสงฆ์ที่เดินธุดงค์ริมถนนสายเอเชีย ซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นพระจริงหรือกลุ่มชายแต่งกายเลียนแบบ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านทั้งในพื้นที่จังหวัดอ่างทองและใกล้เคียงร้องเรียนเข้ามาว่าพบเห็นพระโบกรถเพื่อขอบริจาคปัจจัยเป็นค่ารถในการเดินทาง จึงเฝ้าสังเกตและตามดูอยู่หลายครั้ง ก่อนนำเรื่องราวโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เพราะในฐานะชาวพุทธมองว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม

เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง ทีมข่าวประสานเจ้าหน้าที่ขับรถตระเวนตรวจสอบตามพิกัดที่ถูกระบุ ไปพบพระภิกษุจำนวน 2 รูป กำลังเดินริมถนนท่ามกลางแดดที่ร้อนระอุ ทีมงานจึงขับรถติดตาม พบว่ามีการโบกรถที่ขับผ่านจริง แต่ไม่มีใครจอดให้ ทีมงานจึงได้เข้าไปทำการสอบถาม

จากนั้นทีมงานเปลี่ยนเป็นรถยนต์อีกคัน ขับตามสังเกตดูพระทั้ง 2 รูปอีกครั้ง พบว่ามีรถกระบะสีขาวจอดเข้าข้างทาง ก่อนที่จะมีชายหญิงนำน้ำดื่ม และน่าจะเป็นเงิน ยื่นถวายให้กับพระทั้ง 2 รูป ก่อนจะขึ้นรถขับออกไป

ทีมงานขับรถเข้าไปสอบถาม พระภิกษุทั้ง 2 รูป โดยได้นำใบสุทธิออกมาแสดง ระบุว่าเป็นพระสังกัดที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย ออกเดินธุดงค์มานานร่วมเดือน กำลังเดินมุ่งหน้าไปที่จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อไปเยี่ยมโยมพ่อ-แม่ แต่จากการตรวจสอบ พระภิกษุทั้ง 2 รูป ไม่ใช่พระที่มีการเดินโบกรถที่พบเห็นก่อนหน้านี้

หากเป็นการทำบุญโดยสมัครใจของพุทธศาสนิกชนที่อยากถวายปัจจัยก็สามารถทำได้ แต่การโบกรถเพื่อขอรับปัจจัยต่าง ๆ แม้จะเป็นพระจริง การกระทำในลักษณะดังกล่าว นอกจากจะไม่ใช่กิจของสงฆ์แล้ว ยังเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.เรี่ยไรเงิน ซึ่งมีความผิดตามกฎของทางคณะสงฆ์อีกด้วย