รอบรั้วเอเชีย

อาเซียนเตรียมหารือจีนป้องกันโควิด-19

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 173.5 ล้านคน, เสียชีวิตแล้ว 3.7 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดในโลก 34 ล้านคน ตามด้วย อินเดีย 28.8 ล้านคน 

บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน เตรียมจะหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน เกี่ยวกับความร่วมมือในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายนนี้ ในวาระครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มอาเซียนกับจีน

โดยนอกจากความร่วมมือเกี่ยวกับการป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว กลุ่มชาติสมาชิกอาเซียนและจีน จะหารือความร่วมมือด้านอื่น ๆ ด้วย

ทางการกรุงนิว เดลี ประเทศอินเดีย อนุญาตให้ตลาดและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ กลับมาเปิดบริการ รวมทั้งให้รถไฟใต้ดินกลับมาเปิดบริการร้อยละ 50 ของความจุในวันจันทร์ที่ 7 มิถุนายนนี้ โดยตลาดและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ จะสลับกันเปิดให้บริการในแต่ละวัน นอกจากนี้ ทางการกรุงนิว เดลี ยังอนุญาตให้พนักงานของบริษัทต่าง ๆ กลับไปทำงาน ร้อยละ 50 ของพื้นที่ทำการ แต่ขอความร่วมมือประชาชนให้ทำงานจากที่พักอาศัยเป็นหลัก

การผ่อนคลายมาตรการเข้มครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง และเพื่อต้องการให้ภาคเศรษฐกิจกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง โดยเมื่อวานที่ผ่านมา อินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ราวๆ 120,000 คน ซึ่งลดลงจากช่วงปลายเดือนเมษายน - กลางเดือนพฤษภาคม ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ราว ๆ 300,000-400,000 คนต่อวัน 

ที่ประเทศเกาหลีใต้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 744 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 10 วัน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กระจายตามสถานที่ทำงานต่าง ๆ รวมถึงภัตตาคารและบาร์หลายแห่ง

ทางการเกาหลีใต้ ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชน 13 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมดภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยเมื่อวานที่ผ่านมา เกาหลีใต้ เพิ่งได้รับวัคซีนจากบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ของสหรัฐฯ จำนวนกว่า 1 ล้านโดส ซึ่ง ทางการเกาหลีใต้ จะเร่งนำไปฉีดให้ประชาชนต่อไป