7HD ร้อนออนไลน์

เชียงใหม่พร้อมทั้งสถานที่และวัคซีนโควิด พร้อมฉีดให้ประชาชน 7 มิถุนายนนี้

วันนี้ (6 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ระลอกเดือน เม.ย. ในจังหวัดเชียงใหม่ ประจำวันที่ 5 มิ.ย. 2564 ว่าขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 4,101 คน ในจำนวนนี้รักษาหายแล้ว 3,996 คน คิดเป็นร้อยละ 97 ของผู้ติดเชื้อ ทั้งหมดยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 79 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคมเดิมอยู่ที่ 26 คน  ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่ำกว่า 5 คน เป็นเวลา 4 วันแล้ว หากทุกท่านให้ความร่วมมือ แล้วไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 5 คน เกิน 1 สัปดาห์ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะพิจารณาผ่อนคลายในบางกิจกรรมตามความเหมาะสมของสถานการณ์

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิ.ย. 2564 นี้ จังหวัดเชียงใหม่มีการเตรียมสถานที่ฉีดวัคซีน แบ่งเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอทุกแห่ง และจัดพิเศษให้สำหรับพื้นที่อำเภอเมืองซึ่งมีประชาชนจำนวนมาก นอกจากโรงพยาบาลนครพิงค์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำประจำจังหวัด ยังมีพื้นที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม เช่น โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  โรงพยาบาลประสาท  โรงพยาบาลสวนปรุง เป็นต้น จึงต้องปรับไปรวมที่ใดที่หนึ่งเพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการ ซึ่งจะประสานแจ้งไปยังผู้ลงทะเบียนให้ทราบอีกครั้ง โดยทางโรงพยาบาลนครพิงค์ได้เพิ่มจุดบริการฉีดวัคซีนเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ อุทยานหลวงราชพฤกษ์และที่ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ไม่ว่าจะลงทะเบียนในช่องทางใด ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน ทุกอย่างจะเป็นไปตามคิวและวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรจาก ศบค. โดยผู้ที่ลงทะเบียนไว้กับระบบหมอพร้อมในห้วงเดือน มิ.ย. 2564 นี้จะได้ฉีดทุกคนอย่างแน่นอน

ด้าน นพ.จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิดแล้วเกือบ 900,000 คน การบริหารจัดการให้สามารถฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรร้อยละ 70  และวางระบบการฉีดที่ปลอดภัย และรองรับปริมาณผู้เข้ารับการฉีดให้เพียงพอกับปริมาณประชากรทั้งหมดรวม 46 หน่วย  โดยในรอบเดือนมิถุนายนนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้รับวัคซีนเพียงพอสำหรับผู้ที่ได้จองผ่านระบบหมอพร้อมจำนวน 64,595 คน เบื้องต้นได้รับการจัดสรรวัคซีน 114,400 โดส  ขณะนี้ส่งเข้ามาในพื้นที่แล้ว มีแอสตราเซนเนกา 52,000 โดส  และซิโนแวคที่จะตามมาอีก 62,400 โดส  มั่นใจว่าในห้วงเดือน มิ.ย.นี้ จะเพียงพอแน่นอน 

“โดยกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป จะได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกา ส่วนที่จองผ่านระบบหมอพร้อม แต่อายุน้อยกว่า 60 ปี จะได้ฉีดซิโนแวคทุกคน แต่หากต้องการจะรอแอสตราเซนเนกา ก็สามารถจองคิวเพื่อรอฉีดรอบถัดไปได้ เพราะหากวัคซีน 2 ตัวรวมกัน จะเพียงพอสำหรับทุกคนที่จองผ่านหมอพร้อมในเดือน มิ.ย.นี้ จึงขอสงวนวัคซีนแอสตราเซนเนกาไว้สำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ตราบใดที่วัคซีนยังไม่ส่งมาถึงมือเรา ก็ยังไม่สามารถวางแผนได้ชัดเจน ก่อนหน้านี้วัคซีนถูกส่งมาเพียง 3,600 โดส แต่ล่าสุดวันนี้แอสตราเซนเนกาถูกส่งมาแล้ว 29,600  โดส และซิโนแวคถูกส่งมาอีก 31,200 โดส ส่วนที่เหลือจะทยอยเข้ามาในสัปดาห์ที่ 3 และ 4 ของเดือน ซึ่งในช่วง 7 - 12 มิถุนายนนี้จะมีวัคซีนที่สามารถบริหารจัดการเพียงพอให้แก่ประชาชนแน่นอนฎ” นพ.จตุชัย กล่าว