เช้านี้ที่หมอชิต

Green Report : เปิดเมนูเปิบพิสดาร จากขบวนการค้าลิงป่าข้ามชาติ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรีนรีพอร์ต ยังคงตามต่อขยายผลขบวนการลักลอบค้าลิงข้ามชาติ ล่าสุดมีความคืบหน้าอย่างไร ติดตามกับคุณบอย ธนพัต

บก.ปทส. ขอรับขบวนการค้าลิงเป็นคดีพิเศษ ส่วน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยข้อมูลเปิบเมนูพิสดาร

ผู้ต้องหาสารภาพว่า ขนย้ายลิงแสม 102 ตัว จากจังหวัดพิจิตร มุ่งหน้าจังหวัดสระแก้ว ส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน ทำเมนูสยอง "เปิบพิสดารสมองลิง" ล่าสุด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. อยู่ระหว่างเร่งรัดขอสำนวนกับตำรวจกองปราบฯ เพื่อมาขยายผลต่อ คาดว่าสัปดาห์นี้จะมีความชัดเจน

การจับกุมได้ของกลางลิงแสมกว่า 100 ตัว เป็นเคสแรก เป็นลิงในประเทศ ปลายทางยังไม่แน่ชัด แต่ต้นทางมีการส่งออก เชื่อว่ามีรูปแบบเป็นขบวนการ มีนายทุน หรือคนว่าจ้าง คนหาลิง คนจับ และคนเคลื่อนย้าย สอดคล้องกับข้อมูลขององค์กร TRAFFIC ที่พบมีขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ที่พยายามนำออกไปปลายทางประเทศเพื่อนบ้าน

ลิงแสมที่รอดตายล่าสุด กรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งตรวจเชื้อโควิด-19 ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมด้วย เนื่องจากลิงถือเป็นสัตว์อีกชนิดที่มีความเสี่ยงโรคระหว่างสัตว์สู่คน ขอเตือนว่า การเปิบเมนูแปลกล้อมวงกินสมองลิงดิบ ๆ เสี่ยงต่อโรคอุบัติใหม่ และไม่มีสรรพคุณทางยาแต่อย่างใด

ที่ต้องย้ำเตือน เพราะขณะนี้ กรมอุทยานฯ พบข้อมูลไวรัสชนิดใหม่ ๆ ในสัตว์ป่าเกือบ 400 ชนิด ที่ยังไม่เคยพบเจอในโลกมาก่อน และแม้จะยังไม่มีรายงานก่อโรคในคนก็ตาม

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้