ข่าวภาคค่ำ

สั่งสอบ รพ.เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

ข่าวภาคค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมให้ตรวจสอบสาเหตุการประกาศเลื่อนของโรงพยาบาลต่าง ๆ ว่าเกิดความไม่พร้อมในด้านใด

ก่อนหน้านี้มีหลายโรงพยาบาลประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ไม่มีการเลื่อนแน่นอน เพราะทุกโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรวัคซีนตามที่ตกลงกันไว้แล้ว และย้ำให้บริหารจัดการฉีดอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่ได้รับ ส่วนการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงโรงพยาบาลที่ประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน นายอนุทิน ยืนยันว่าเป็นเพียงการสอบถามหาสาเหตุการเลื่อนฉีดเท่านั้น

ขณะที่ ศบค.รายงานพบ 4 คลัสเตอร์ใหม่ใน 3 เขตของ กทม. ทั้งที่เขตบางแค เป็นบริษัทผลิตชุดนักเรียน, เขตยานนาวา เป็นแคมป์ก่อสร้าง 2 แห่ง ส่วนที่เขตห้วยขวาง เป็นโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียม ONE9FIVE รวมทั่ว กทม.ระบาดแล้ว 74 คลัสเตอร์ ใน 35 เขต

ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2,662 คน รวมผู้ป่วยสะสมทุกระลอกอยู่ที่ 182,548 คน วันนี้หายป่วยเพิ่มอีก 2,483 คน ยังรักษาอยู่ 49,252 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 28 คน ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว

สำหรับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดรอบ 24 ชั่วโมง อันดับ 1 เป็นอินเดีย ตามมาด้วยบราซิล อาร์เจนตินา โคลอมเบีย และสหรัฐอเมริกา ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 80 ของโลก

ภาพรวมผู้ติดเชื้อทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 174.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 3.7 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา ยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด ตามมาด้วยอินเดีย ที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมใกล้แตะ 29 ล้านคนแล้ว