ข่าวภาคค่ำ

ธ.กรุงไทย ยอมถอย ประกาศยกเลิกระบบเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล

ข่าวภาคค่ำ - ธนาคารกรุงไทย ยอมถอย ประกาศยกเลิก ระบบให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ที่สร้างความกังวลต่อประชาชน

หลังธนาคารกรุงไทย ได้ปรับปรุงข้อมูลแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" เมื่อวานนี้ โดยกำหนดให้ผู้ใช้งานเลือกให้ความยินยอมเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร รวมถึงกลุ่มธุรกิจการเงินและพันธมิตร และเพื่อใช้ตรวจสอบยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการภาครัฐ แต่กลายเป็นสร้างความกังวลให้กับประชาชนนั้น

วันนี้ ธนาคารกรุงไทย ได้ประกาศยกเลิกระบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งาน และเป็นการยืนยันความโปร่งใส ส่วนผู้ที่ได้กดให้ความยินยอมไปแล้วนั้น ระบบได้ทำการยกเลิกให้โดยอัตโนมัติ เมื่อคืนวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนี้ธนาคารจะเร่งพัฒนาระบบ และรูปแบบการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเข้าร่วมโครงการรัฐ เพื่อตรวจสอบตัวตนของผู้มีสิทธิ, ป้องกันการสวมสิทธิ และป้องกันการทุจริตในโครงการภาครัฐต่อไป

ด้านกระทรวงการคลัง เผยมีผู้ขอคืนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั้งสิ้น 1,195 คน จากจำนวนผู้ถือบัตรฯ กว่า 13,650,000 คน

ซึ่งผู้สละสิทธิ สามารถลงทะเบียนร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ หรือร่วมโครงการยิ่งใช้ ยิ่งได้ ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียน ผ่านเว็บไซต์ www.ยิ่งใช้ยิ่งได้.com ในวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น.