ข่าวภาคค่ำ

จ่อประสาน ปปง.สอบบัญชีนายก อบต. เรียกรับสินบน

ข่าวภาคค่ำ - ตำรวจ บก.ปปป. เตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน นายก อบต.หนองหงษ์ จังหวัดชลบุรี หลังพบบัญชีเงินฝากที่มีเงินเข้าออกผิดปกติ ที่ต้องสงสัยว่าจะได้จากการเรียกรับผลประโยชน์ค่าออกเอกสารรับรองการก่อสร้าง

หลังจากที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. ร่วมกับผู้เสียหายวางแผนเข้าจับกุม นายพยน เจริญสุข อายุ 67 ปี นายก อบต.หนองหงษ์ และนายบุญมี พุทธประเสริฐสิน อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการกองช่าง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองหงษ์ อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ที่เรียกรับเงินจากผู้เสียหายจำนวน 80,000 บาท อ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมในการออกเอกสารรับรองการก่อสร้าง ที่ผู้เสียหายได้ไปยื่นขอเพื่อใช้ในการรับงานดัดแปลงอาคารโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี

พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการ ปปป. เปิดเผยว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ยังไม่ขอให้การใด ๆ กับพนักงานสอบสวน แต่จากพยานหลักฐาน ทั้งคลิปเสียงบันทึกการสนทนา หลักฐานภาพวงจรปิด และภาพถ่ายขณะกำลังรับเงิน เชื่อว่าเพียงพอจะเอาผิดได้ทั้งหมด และจากการขยายผล ชุดสืบสวนไปพบบัญชีธนาคารของนายก อบต. ที่ใช้ชื่อของคนอื่น มีเงินเข้า-ออกบัญชีค่อนข้างผิดปกติ ซึ่งจะประสานให้ ปปง. รับไปตรวจสอบขยายผลอีกทางหนึ่ง

สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดี 2 ข้อหา คือ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และฐานเรียกรับผลประโยชน์ ก่อนจะอนุญาตให้ผู้ต้องหายื่นประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนได้ ส่วนการดำเนินการต่อไป ตำรวจจะเร่งรวบรวมผลการสอบสวนเสนอให้ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดภายใน 30 วัน