เคลียร์ข่าวชัด 7HD

สธ.เร่งหาสาเหตุ รพ.เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - กระทรวงสาธารณสุข เร่งหาสาเหตุที่โรงพยาบาลต่าง ๆ ออกมาประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันจัดสรรวัคซีน 2 ยี่ห้อ ให้กับหน่วยบริการตามที่ตกลงกันไว้แล้ว ไม่มีเลื่อนแน่นอน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีนแน่นอน โดยจากการสอบถามปลัดกระทรวงฯ และอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยัน ทุกโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อ ตามที่ตกลงกันไว้แล้ว และให้บริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการฉีดทั้งเข็มที่ 1 และ 2 อย่างต่อเนื่อง

ส่วนการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โรงพยาบาลที่ออกประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน นายอนุทิน ยืนยันว่า เป็นเพียงการติดตามหาสาเหตุการเลื่อนฉีด เพราะปลัดกระทรวงฯ ได้กำชับไปแล้ว ไม่ให้มีการเลื่อน ส่วนจะเป็นการเอาผิดหรือไม่ ต้องรอฟังเหตุผลของการเลื่อนอีกครั้ง

ด้าน ศบค. พบคลัสเตอร์ใหม่ใน 3 เขตของ กทม. พื้นที่เขตบางแค เป็นบริษัท สมอทองการ์เมนท์ จำกัด ผลิตชุดนักเรียน มีผู้ติดเชื้อ 51 คน เขตยานนาวา พบ 2 แคมป์ก่อสร้าง ที่บริษัท ฤทธา ติดเชื้อ 36 คน และบริษัท พรีบิลท์ ติดเชื้อ 33 คน ขณะที่ เขตห้วยขวาง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมที่โครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียม ONE9 FIVE ถนนพระราม 9 รวมในคลัสเตอร์นี้ มีผู้ติดเชื้อแล้ว 349 คน ส่วนทั้ง กทม.ตอนนี้ระบาดแล้ว 74 คลัสเตอร์ ใน 35 เขต

สำหรับภาพรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันนี้เพิ่มอีก 2,662 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 28 คน ส่วนใหญ่มีโรคประจำตัว โดยมีเพียง 2 คน ที่ไม่มีโรคประจำตัว