เคลียร์ข่าวชัด 7HD

หมูเป็นเอดส์ ไม่ชัวร์ อย่าแชร์

เคลียร์ข่าวชัด 7HD - งานยังเข้ากรมปศุสัตว์ไม่เลิก ล่าสุดเกิดการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจในสุกรทั่วประเทศ จนล้มตายจำนวนมาก หลายฟาร์มต้องเลิกเลี้ยง โรคนี้เป็นสายพันธุ์อะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร จะติดต่อสู่คนหรือไม่ วันนี้มาเคลียร์กันให้ชัด

ข่าวหมูเป็นเอดส์ แพร่กระจายเหมือนไฟไหม้ฟางในโลกโซเชียล ทำเอาหลายคนแตกตื่นไม่กล้าซื้อมาบริโภค ล่าสุด อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมายืนยันแล้วว่า ภาพนี้เป็นภาพข่าวที่มีการปล่อยออกมาเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ล่าสุดเวียดนามสั่งระงับการนำเข้าสุกรจากประเทศไทย โดยอ้างว่ามีการตรวจพบเชื้ออหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF

ซึ่งล่าสุด รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมาเปิดเผยผลการตรวจเชื้อในสุกร ซึ่งเป็นการตรวจสอบย้อนกลับถึงฟาร์มต้นทางที่ส่งไปเวียดนาม พบว่าเชื้อที่ตรวจพบไม่ใช่เชื้ออหิวาต์แอฟริกาแต่อย่างใด

ส่วนการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ทำให้สุกรล้มตายจำนวนมาก ทั้งในภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคกลาง ขณะนี้ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ บอกว่า เป็นการแพร่ระบาดของเชื้อ PRRS หรือ Porcine Reproductive and Respiratory Syndrome เป็นโรคที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการทางระบบสืบพันธุ์ และทางเดินหายใจ โดยมีรายงานการระบาดเป็นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ.2530 ประเทศเยอรมนี ในปี พ.ศ.2533 แล้วแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วทวีปยุโรป

อาการที่น่าเป็นห่วงของโรคนี้ คือ จะติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และตายอย่างเฉียบพลัน มีอัตราการแพร่กระจายของเชื้อสูง นี่ทำให้ปศุสัตว์เร่งออกมาตรการควบคุม และจัดการฟาร์มเพื่อยุติการแพร่กระจาย โดยยืนยันว่าเชื้อนี้จะไม่แพร่สู่คน ส่วนเนื้อสามารถบริโภคได้ แต่ต้องปรุงให้สุกเท่านั้น

ขณะที่ผู้เลี้ยงสุกรยืนยันว่ามาตรฐานฟาร์มขณะนี้ป้องกันระดับสูงสุด โดยไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปในฟาร์ม ส่วนรถทุกคันที่จะเข้าไปส่งวัตถุดิบ ต้องได้รับการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และต้องแสดงใบเสร็จที่ออกโดยสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรีก่อน จึงจะเข้าฟาร์มได้

ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ตั้งแต่ 1-1,000 ตัว บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าโรคระบาดที่เกิดขึ้นในสุกร ซึ่งทำให้ล้มตายเป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นมา 2 ปีแล้ว ใกล้เคียงกับช่วงที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งหลายคนบอกว่าไม่เคยเห็นความรุนแรงของเชื้อโรค ที่ทำให้สัตว์ล้มตายจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน

การระบาดในสัปดาห์แรกของแต่ละฟาร์ม ดูจะไม่รุนแรง แต่พอเข้าสัปดาห์ที่ 2 การล้มตายจะเกิดขึ้นแทบจะหมดฟาร์ม โดยสุกรที่ล้มตายส่วนใหญ่จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เมื่อผ่าดูอวัยวะภายใน จะพบว่ามีลักษณะเปื่อยยุ่ย นี่ทำให้เกษตรกรเชื่อว่าเชื้อที่กำลังแพร่ระบาด น่าจะเป็น ASF เป็นโรคไวรัสที่ติดต่อร้ายแรงในสุกรที่พบการแพร่ระบาด 35 ประเทศทั่วโลก และในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น จีน เวียดนาม ลาว กัมพูชา มาเลเซีย และเมียนมา และมีแนวโน้มขยายเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

หลายคนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา โดยจัดหาวัคซีนที่ตรงกับเชื้อมาฉีดปูพรมให้ฟาร์มทั่วไทยฟรี เพื่อหยุดยั้งวงจรการระบาด ไม่เช่นนั้นอนาคตฟาร์มสุกรไทยอาจล่มสลายได้

ตอนนี้หลายฟาร์มที่ทีมข่าวเราเข้าไปดู จะพบว่าส่วนใหญ่จะพักฟาร์ม คือไม่ปล่อยลูกสุกร หรือเลี้ยงแม่พันธุ์เอาไว้ ส่วนบางรายที่มีมาตรการป้องกันสูง ก็จะลดจำนวนการเลี้ยงเหลือไม่ถึงครึ่ง จากที่เคยเลี้ยงมาก่อน

ย้ำชัดว่าโรคนี้ไม่ติดต่อสู่คน และหลีกเลี่ยงการรับประทานหมูดิบ ลู่ หรือก้อย ที่ใช้เลือดสด ๆ ราดบนเนื้อสด ๆ กิน เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหูดับ เพราะเนื้อไม่ผ่านความร้อน จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ