7hdร้อนออนไลน์

กรมปศุสัตว์แจง กรณีการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจในหมู

กรมปศุสัตว์แจง กรณีการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจในหมู
จากกรณี เวียดนามสั่งระงับการนำเข้าสุกรจากประเทศไทยโดยอ้างว่ามีการตรวจพบเชื้ออหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF ด้านรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ออกมาเปิดเผยแล้วว่า ผลการตรวจเชื้อในหมู ซึ่งเป็นการตรวจสอบย้อนหลังถึงฟาร์มต้นทางที่ส่งไปเวียดนาม พบว่าเชื้อที่ตรวจพบไม่ใช่เชื้ออหิวาต์แอฟริกา

ขณะที่ ส่วนการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ทำให้หมูล้มตายจำนวนมากในหลายพื้นที่นั้น เป็นการแพร่ระบาดของเชื้อ prrs หรือ Porcine Reproductive and Respiratory Syndrome เป็นโรคที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการทางระบบสืบพันธุ์ และทางเดินหายใจ

อาการที่น่าเป็นห่วงของโรคนี้คือ จะติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและตายอย่างเฉียบพลัน มีอัตราการแพร่กระจายของเชื้อสูง ด้านปศุสัตว์เร่งออกมาตรการควบคุม และจัดการฟาร์มเพื่อยุตติการแพร่กระจาย พร้อมยืนยันว่าเชื้อนี้จะไม่แพร่สู่คน ส่วนเนื้อสามารถบริโภคได้แต่ต้องปรุงให้สุกเท่านั้น

ขณะที่ผู้เลี้ยงหมูเผยว่า มาตรฐานของฟาร์มขณะนี้ป้องกันกันระดับสูงสุด โดยไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปในฟาร์มส่วนรถทุกคันที่จะเข้าไปส่งวัตถุดิบต้องได้รับการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและต้องแสดงใบเสร็จที่ออกโดยสมาคมผู้เลี้ยงหมู จังหวัดราชบุรีก่อนจึงจะเข้าฟาร์มได้

ขณะที่เผู้เลี้ยงหมู ตั้งแต่หนึ่งตัวถึง 1,000 ตัว บอกว่าโรคระบาดที่เกิดขึ้นในหมู ซึ่งทำให้ล้มตายเป็นจำนวนมาก เกิดขึ้นมา 2 ปีแล้ว ใกล้เคียงกับช่วงที่พบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งไม่เคยเห็นความรุนแรงของเชื้อโรคที่ทำให้สัตว์ล้มตายจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน

การระบาดในสัปดาห์แรกดูจะไม่รุนแรง แต่พอเข้าสัปดาห์ที่ 2 การล้มตายจะเกิดขึ้นแทบจะหมดฟาร์ม โดยหมูที่ล้มตายส่วนใหญ่จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เมื่อผ่าดูอวัยวะภายในจะพบว่ามีลักษณะเปื่อยยุ่ย จึงทำให้เชื่อว่าเชื้อที่กำลังแพร่ระบาด น่าจะเป็น ASF เป็นโรคไวรัสที่ติดต่อร้ายแรงในหมู และมีแนวโน้มขยายเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มีการเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนที่ต้านเชื้อมาฉีดให้ฟาร์มทั่วไทยฟรี เพื่อหยุดยั้งการระบาด หลังจากที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะพักฟาร์ม ส่วนบางรายที่มีมาตรการป้องกันสูงก็จะลดจำนวนการเลี้ยงเหลือไม่ถึงครึ่งจากที่เคยเลี้ยงมาก่อน