สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ทำแผนฯ หลานโหดฆ่าลุงแล้วโบกปูน จ.สระบุรี

หลานชายรับสารภาพว่า ก่อเหตุฆ่าโบกปูนลุงแท้ ๆ เพราะโกรธแค้นที่ถูกโกงเงินค่าส่วนแบ่งรับจ้างติดตั้งกระจก หลังพยายามทวงถามหลายครั้ง เพื่อนำไปไถ่ถอนโฉนดที่ดิน ซึ่งกู้เงินมาจัดงานแต่งงาน โดยระหว่างถูกคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ผู้ต้องหาบอกเพียงสั้น ๆ ว่า ขอโทษครอบครัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

นี่เป็นคำยืนยันของ นายอานุภาพ หรือ อาร์ม กัญญาคำ อายุ 29 ปี ที่ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว 7HD ก่อนจะถูกตำรวจเค้นสอบปากคำ ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการเสียชีวิตของ นายไพโรจน์ พรหมเมืองเก่า หรือ เสี่ยหมี อายุ 55 ปี ช่างรับเหมาติดตั้งกระจกอะลูมิเนียม ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงแท้ ๆ และถูกฆ่าโบกปูนไว้ในบ้านพัก หมู่ 9 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี แต่สุดท้ายจำนนต่อหลักฐาน สารภาพสิ้นเป็นคนก่อเหตุฆ่าลุงของตัวเอง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 22 เมษายน โดยใช้ท่อนไม้ฟาดเข้าที่ขมับ 2 ครั้ง จนเสียชีวิต จากนั้นลากร่างเข้าไปในห้องนอน คิดไตร่ตรองวิธีอำพรางศพตลอดทั้งคืน จนเช้าวันรุ่งขึ้น 23 เมษายน ไหว้วานให้ญาติอีกคนพาไปซื้อปูนซีเมนต์ที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง นำมาผสมโบกปูนปิดทับร่างของผู้เสียชีวิต จากนั้นกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สำหรับมูลเหตุจูงใจ นายอาร์ม อ้างว่า ถูกลุงเบี้ยวค่าส่วนแบ่งรับเหมาติดตั้งกระจก จำนวน 30,000 บาท เคยทวงถามหลายครั้งแต่ถูกบ่ายเบี่ยง และถูกด่าทอ พูดจาดูถูก กระทั่งวันเกิดเหตุตัดสินใจคว้าท่อนไม้ไปหา นายไพโรจน์ เพื่อทวงถามเงินอีกครั้ง หวังนำไปไถ่ถอนโฉนดที่ดิน ซึ่งจำนองไว้ในราคา 40,000 บาท รวมถึงหวังได้เงินไปใช้หนี้แม่ ที่กู้ยืมมาจัดงานแต่งเมื่อวันที่ 18 เมษายน แต่กลับถูก นายไพโรจน์ หัวเราะเย้ยหยัน ด้วยความโกรธแค้นสะสม จึงใช้ท่อนไม้ฟาดจนเสียชีวิต และอำพรางศพโดยการโบกปูนซุกไว้ในบ้าน

หลังจากฆ่าลุงและลงมือโบกปูนแล้ว นายอาร์ม ได้ขโมยรถ 2 คัน โดยคันแรกขับไปวางจำนำที่เต็นท์ขายรถมือสองแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ส่วนคันที่ 2 ขายให้กับคนรู้จักในราคาเพียง 20,000 บาท เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามหารถของกลางกลับคืนมา นอกจากนี้ ยังได้ขโมยสมุดบัญชี สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท และเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายรายการไปขาย นำเงินมาใช้หนี้

ตำรวจคุมตัว นายอาร์ม ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุบริเวณบ้านพักอาศัย ซึ่งอยู่ติดกับบ้านของผู้เสียชีวิต โดยได้หยิบท่อนไม้ที่กองอยู่หน้าบ้านใช้เป็นอาวุธในการก่อเหตุ จากนั้นคุมตัวไปชี้จุดนำศพไปโบกปูนเพื่ออำพรางความผิด และจุดสุดท้าย คือ ร้านซื้อปูนซีเมนต์ 2 ถุง เมื่อสอบถามถึงมูลเหตุจูงใจ ผู้ต้องหาไม่ยอมปริปาก บอกเพียงว่า ขอโทษคนในครอบครัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะก่อเหตุ ผู้ต้องหาได้ส่งข้อความไปขอยืมอาวุธปืนจากเพื่อน เพื่อมาใช้ฆ่าลุงของตัวเอง และพฤติการณ์อำพรางศพนานร่วมเดือน จึงเชื่อว่าน่าจะมีการเตรียมการมาก่อน เบื้องต้น ถูกดำเนินคดีใน 3 ข้อหาหนัก ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ปิดบัง ซ่อนเร้น อำพรางศพ และข้อหาชิงทรัพย์ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลต่อเนื่อง ว่าการฆาตกรรมโบกปูนในครั้งนี้มีคนอื่นร่วมรู้เห็นด้วยหรือไม่