7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : สุดรันทด! แม่พิการติดเตียง กับลูกน้อยไร้เดียงสา จ.ปทุมธานี

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ลงพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ให้กำลังใจครอบครัวหนึ่ง ที่ผู้เป็นแม่พิการติดเตียง ขณะที่ลูกชายก็ยังอยู่ในวัยไร้เดียงสา ภาระทั้งหมดตกอยู่ที่ยาย เพราะต้องหาเลี้ยงหลายชีวิต เป็นอย่างไรเชิญชม

เรื่องเศร้าในอดีต สร้างปมร้าวลึกให้กับครอบครัว "ลูกเกด" เมื่อ 6 ปีก่อน เด็กสาวถูกแฟนหนุ่มที่เธอให้ความไว้วางใจ บุกล่วงละเมิดทางเพศ จนตั้งท้องและไม่รับผิดชอบ แม้จะเจ็บปวด แต่เธอเลือกที่จะเก็บเลือดในอกไว้ด้วยความรัก กระทั่งตั้งท้องมาได้ราว 5 เดือน เกิดสิ่งไม่คาดฝัน เส้นเลือดในสมองแตก ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน

นับเป็นช่วงวิกฤติ มีสิทธิ์จะเสียชีวิตกันได้ทั้งแม่และลูก ครอบครัวจำต้องตัดสินใจวัดดวง เพราะไม่อยากสูญเสียใครไปทั้งคู่ จึงยอมรักษาโดยการเจาะคอ ทั้งที่รู้ว่าต่อจากนี้ ชีวิตของลูกเกดจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป และที่สุดต้องกลายเป็นคนไข้ติดเตียง

ถือว่าโชคยังเข้าข้าง ไม่กี่เดือนต่อมา "น้องกัปตัน" คลอดออกมาลืมตาดูโลก มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ปัจจุบันอายุ 5 ขวบ เด็กชายรับรู้ว่าแม่ป่วย ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นแม่อยู่ในสภาพนี้ ไม่เคยเดิน ไม่เคยพูด แต่ลูกชายก็พยายามสื่อสารกับผู้เป็นแม่ตลอด ตามประสาเด็กไร้เดียงสา บางครั้งก็ทำให้แม่ยิ้มและหัวเราะ

ผู้เป็นยายปลูกฝังให้หลานชายรู้จักดูแลแม่ พยายามฝึกให้ช่วยเหลือแม่ ตามกำลังที่เด็กน้อยจะทำได้

หลัง ๆ มานี้ มีสัญญาณที่ดีเกี่ยวกับสภาวะร่างกายของลูกเกด หญิงสาวเริ่มกลับมามีประจำเดือนอีกครั้ง แต่นั่นก็ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จากที่เคยใช้แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างเดียว ตอนนี้ยังต้องมีค่าแผ่นเสริมอนามัยในช่วงที่มีประจำเดือนอีก

แม่ยอมรับ หนักใจ เพราะตัวเองก็ออกไปทำงานไม่ได้ ขณะที่ภาระก็ไม่ได้มีแค่ลูกสาวที่พิการติดเตียงคนเดียว แต่ยังมีแม่ชราที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังต้องดูแล ไหนจะหลาน ๆ อีกหลายคน ที่ต้องกินต้องใช้ ต้องเรียนหนังสือ

ทุกวันนี้ไม่ได้นิ่งเฉย ทุกคนในบ้านพยายามดิ้นรนช่วยเหลือตัวเองแล้ว แต่ภาระที่มีนั้นมากกว่ารายรับหลายเท่า จึงทำให้ชักหน้าไม่ถึงหลัง

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้